#Van Một Chiều Khí Nén | Cách Hoạt Động | Hướng Dẫn Lắp Đặt

Van 1 chiều khí nén có cách hoạt động ra sao và hướng dẫn lắp đặt như nào? Hãy cùng tham khảo cụ thể về bộ phận van này trong bài viết dưới đây nhé.

Một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong quá trình hoạt động của máy nén khí chính là van một chiều. Vậy van 1 chiều khí nén có cách hoạt động ra sao và hướng dẫn lắp đặt như nào? Hãy cùng tham khảo cụ thể về bộ phận van này trong bài viết dưới đây nhé.

van một chiều khí nén

1. Van một chiều khí nén là gì?

Van một chiều khí nén là thiết bị quan trọng trong hệ thống máy nén khí để đảm bảo quá trình máy vận hành ổn định và ngan toàn hơn. Đúng như tên gọi van một chiều có nhiệm vụ chính là ngăn cản các dòng khí nén bị chảy ra ngoài hoặc bụi bẩn bên ngoài xâm nhập vào bên trong máy. bị chảy ngược vào máy hoặc ra ngoài. Từ đó, van hoạt động sẽ giúp hệ thống thủy lực khí nén tránh tình trạng hư hỏng, ít phải bảo trí do không đảm bảo lượng khí cho máy nén khí. 

Ngoài ra, van khí nén 1 chiều còn có vai trò hạn chế tối đa tình trạng thất thoát, rò rỉ khí nén và giúp ngăn chặn tình trạng hỏng đường ống dẫn khí nên có tác dụng đảm bảo cung cấp đủ lượng khí nén cần thiết cho máy khi hoạt động.

2. Cấu tạo của van khí nén 1 chiều

Cấu tạo van một chiều khí nén cũng khá đơn giản, thiết kế nhỏ gọn và không có quá nhiều chi tiết máy. Do đó, trong quá trình sử dụng người vận hành có thể dễ dàng vận hành, sử dụng và kiểm tra, sửa chữa cũng rất đơn giản. 

van một chiều khí nén

Van một chiều khí nén

3. Nguyên lý hoạt động của van một chiều khí nén

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều khí nén cũng không mấy phức tạp, dễ sử dụng. Đầu tiên, cửa van 1 chiếu sẽ ở trạng thái đóng để chất lỏng hay khí không chảy qua van. Khi dòng chảy xuất hiện đến miệng van, dưới tác động của năng lượng dòng chảy khiến cho phần tử trượt cửa xoay sẽ bị đẩy khỏi vị trí đóng chuyển sang trạng thái mở và cho phép dòng chảy đi qua van một cách dễ dàng.

Tại thời điểm vận tốc dòng chảy của van hơi 1 chiều bằng 0 thì cửa xoay sẽ quay trở lại vị trí đóng. Khi đó áp suất cửa ra của van một chiều sẽ tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng từ đó ngăn cản dòng chảy chảy ngược lại. 

4. Ứng dụng của van hơi 1 chiều

Van một chiều khí nén thường được ứng dụng dùng trong hệ thống bình nóng lạnh, hơi nóng do van chỉ cho phép lưu chất đi theo chiều nhất định và không cho chảy ngược lại khi dừng cung cấp hoặc đường ống van khi xảy ra sự cố.

Ngoài ra, van một chiều khí nén thường được ứng dụng nhiều trong các hệ thống hơi như sau: 

  • Ứng dụng dùng cho dầu tản nhiệt, đường hơi nóng.
  • Hệ thống đường ống hơi, ống khí nén.
  • Dùng trong hệ thống đường ống hơi nóng của lò hơi và nồi hơi. 
  • Sử dụng để lắp đặt bình nóng lạnh cho các spa, khách sạn, nhà hàng… 

van một chiều khí nén

5. Phân loại van 1 chiều khí nén

Hiện nay, van 1 chiều khí nén được chia ra gồm 3 loại phổ biến như sau: 

5.1 Van 1 chiều khí nén dạng bích

Loại van khí nén 1 chiều này được thiết kế thành nhiều đĩa bích hình lò xo và tại mỗi thiết bị van để kèm thêm cửa đôi, là linh kiện vô cùng quan trọng. 

van một chiều khí nén

5.2 Van một chiều khí nén có cửa xoay

Loại van này có phần trục của đường ống khí trùng với phần trục mặt đế. Nếu khi nào van không hoạt động và dòng khí không chạy qua thì mặt đế sẽ được cửa xoay đóng kín. Đôi khi, cũng có tính trạng dòng khí nén đi đến cửa van thì cửa xoay sẽ xoay quanh trục. Khi đóc có các khe hở sẽ được dịp xuất hiện với mục đích để dòng khí chạy vào các van dễ dàng hơn.

van một chiều khí nén

5.3 Van một chiều khí nén dạng trượt

Trong 3 loại van khí nén 1 chiều thì loại van này có cấu tạo đơn giản và phổ biến nhất được ứng dụng nhiều trong các hệ thống. Van có phần trục đường ống được thiết kế nằm vuôn góc với phần trục mặt đế đỡ để van hoạt động chính xác nhất. 

6. Cách lắp đặt van hơi 1 chiều

Để lắp đặt van hơi 1 chiều chuẩn và chính xác thì các bạn cần chuẩn bị dụng cụ và linh kiện phù hợp để lắp. Khi đó, van khí nén 1 chiều sẽ hoạt động hết tính năng của mình và thu được hiệu suất vượt trội. 

Ngay sau khi bắt đầu tiến hành thao tác lắp van một chiều máy nén khí hay lắp tại vị trí bồn chứa. Lắp đúng như vậy mới bảo đảm được lượng khí nén không bị chảy ngược ra ngoài nên giảm tình trạng máy hư hỏng hay ngừng hoạt động. 

Bộ phận của van một chiều khí nén cần được bố trí lắp tại khu vực cửa ra vào giữa khí nén và ống trung chuyển. Do đó, không chỉ ngăn chặn khí nén rò rỉ ra bên ngoài mà còn tránh hiện tượng khí nén chảy ngược lại vào bên trong. 

Lưu ý cần lắp đặt van 1 chiều khí nén đúng cách và đúng theo hướng dẫn kỹ thuật để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho toàn bộ hệ thống thủy lực khí nén. Cần tránh các sự cố rò rỉ, hư hỏng hoặc một số lỗi khác cho đường ống và thiết bị. Một số hướng dẫn cần nhớ trong quá trình lắp đặt van một chiều khí nén như sau: 

  • Lựa chọn đúng vật liệu cho môi trường hoạt động và lắp van đúng theo chiều mũi tên chỉ dẫn. 
  • Nhận biết van một chiều có chức năng dùng cho nước và cho cho hơi khác nhau.
  • Lắp đặt van phải kết hợp cùng bu lông, đai ốc và roăng kín để tránh bị rò rỉ khí nén ra ngoài. 
  • Lắp đặt van 1 chiều khí nén theo đúng chiều trong hướng dẫn như lắp chiều ngang, chiều thẳng đứng và tuyệt đối không lắp ngược sẽ gây hư hỏng. 
  • Lưu ý khi lắp đặt thì kích thước van và đường ống phải bằng nhau

Trên đây Dụng cụ thủy lực Đại Thịnh Phát vừa giới thiệu những thông tin cụ thể về van một chiều khí nén cho khách hàng tham khảo khi có nhu cầu sử dụng loại van này trong thiết bị của mình. Để mua van khí nén 1 chiều quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về sản phẩm và thiết bị phù hợp. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY