Căng bu lông thủy lực là thiết bị chuyên dùng chủ yếu để siết bu lông, mặt bích đường ống trong thủy điện, dầu khí, hóa dầu… yêu cầu lực siết lớn, độ đồng tâm kín khít cao. Tham khảo ngay phân loại, ứng dụng và cách lựa chọn căng bu lông thủy lực qua bài viết này. 

1. Căng bu lông thủy lực là gì?

Căng bu lông thủy lực là dụng cụ dùng để thao tác kéo và siết các loại bu lông có đường kính lớn một cách chính xác với thời gian nhanh chóng, đơn giản hơn. Dụng cụ này khác những phương pháp thông thường do không sử dụng moment xoắn và không yêu cầu phải tác dụng lực mạnh trong việc siết chặt bu lông. 

Căng bulong thủy lực hay còn gọi là Hydraulic Tensioners là dụng cụ siết bulong bằng phương pháp kéo giãn bulong trong giới hạn bền kéo của nó. Hay nói cách khác Căng bulong tạo ra lực ép của mối ghép bằng cách kéo giãn bulong.
Lực căng của mỗi size bulong được tính toán dựa trên phần mềm chuyên dụng của hãng. Cài đặt lực căng bằng cách cài đặt áp suất thủy lực ở bơm.

Do đó, thiết bị này có hiệu quả cao trong nhiều trường hợp và được đánh giá cao hơn cờ lê thủy lực.  

Căng bu lông thủy lực là gì?

 

Kết cấu của Căng Bu Lông thủy lực bao gồm 4 phần:

♦  Pullers: xoay theo bước ren của bu lông, truyền lực kéo từ cylinders
♦  Cylinders: đây là bộ phận quan trọng nhất, truyền lực kéo bằng áp lực dầu.
♦  Bridge: bệ đỡ tạo phản lực kéo.
♦ Socket/nut: xoay ecu/đai ốc sau khi kéo.

cang-bulong-thuy-luc-la-gi/cang-bulong-thuy-luc-la-gi-1

Kết cấu của thiết bị siết kéo căng bu lông bằng thủy lực

2. Ưu điểm của căng bu lông thủy lực 

Căng bu lông thủy lực có ưu điểm dùng để siết đai ốc cỡ lớn chính xác nhất với khả năng đồng nhất với một lực xiết như nhau dùng nhiều bu lông được xiết cùng 1 lúc với lực xiết như nhau nên đảm bảo độ kín khít tối ưu cho mặt bích. Sử dụng phương pháp siết này các đai ốc sẽ không bị xoay hoặc trượt khi siết. 

Dụng cụ căng bu lông thủy lực có thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng và an toàn khi vận hành giúp người dùng có thể mang theo nhiều nơi, tiết kiệm được thời gian và sức lao động khi làm viêc. 

Căng bu lông thủy lực

Ưu điểm của căng bu lông thủy lực

3. Căng bu lông thủy lực dùng để làm gì?

Căng bu lông thủy lực có độ chính xác và tính đa dạng cao nên được sử dụng hầu hết trong các ngành nghề. Sản phẩm có độ chính xác cao nên được sử dụng trong các ngành công nghiệp trọng điểm dưới đây như:

3.1 Ngành đường sắt

Đường sắt là xương sống của nhiều ngành khác nên bu lông chắc chắn chính là điều quan trọng nhất. Do phải vận hành quãng đường dài hàng ngàn km khắp mọi nơi nên cần sử dụng căng bu lông thủy lực để đảm bảo hoạt động tốt nhất. 

3.2 Ngành dầu khí

Ngành này đòi hỏi môi trường làm khắc nghiệt nên máy móc ổn định luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu. Do hoạt động ngoài trời nên những cơn gió mạnh có thể kéo đến bất chợt lúc nào, khi đó bu lông ốc vít phải được vặn chắc chắc nhất. Căng bu lông thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong ngành dầu khí.

3.3 Ngành năng lượng 

Ngành này đang ngày càng phát triển do con người sử dụng nhiều và những nguồn năng lượng mới đang được nghiên cứu và phát triển liên tục. Điều này yêu cầu hệ thống máy móc lớn có khả năng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt nên việc dùng căng bu lông thủy lực là vô cùng cần thiết. 

3.4 Ngành xây dựng máy móc

Máy móc là một phần quan trọng khôn thể thiếu trong các ngành công nghiệp dùng để sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Do đó, muốn máy móc hoạt động hiệu quả thì cần chú trọng cả những chi tiết nhỏ như bu lông ốc vít cũng phải đảm bảo an toàn nên cần sử dụng đến căng bu lông thủy lực

Ngoài ra, còn rất nhiều ngành khác cần sử dụng căng bu lông thủy lực trong hoạt động sản xuất để đảm bảo độ chính xác và an toàn cao nhất.  

Căng bu lông thủy lực

căng bu lông thủy lực trong hoạt động sản xuất

4. Căng bu lông thủy lực hoạt động ra sao?

Căng bu lông thủy lực hoạt động bao gồm các bước cơ bản dưới đây

  • Bước 1: Lắp đặt các chi tiết cơ bản bao gồm ổ xoay, vòng hãm, ô tải, bệ đỡ lại với nhau. Sau đó đưa một hệ các chi tiết đã lắp vào bulong cần siết.
  • Bước 2: Kết nối dụng cụ kéo vào hệ thồng để hệ thống căng bu lông sẵn sàng hoạt động. 
  • Bước 3: Tiếp tục kết nối ống thủy lực vào hệ thống để truyền dầu cho quá trình hoạt động và đầu bên kia của ống được tùy chọn kết nối với một tuỳ ứng.
  • Bước 4: Tiến hành bơm dầu được truyền vào bên trong giúp dụng cụ nâng bu lông thủy lực có lực để kéo lên một khoảng nhất định.
  • Bước 5: Khi đó bu lông đang cách mặt bích một khoảng và chỉ cần kết nối một thanh tay vặn vào ổ xoay để tiến hành siết bulong.
  • Bước 6: Tháo rời hệ thống căng bulong thủy lực theo trình tự ngược lại với trình tự lắp đặt. 

Căng bu lông thủy lực

cách hoạt động của căng bu lông thủy lực hoạt động

5. Có mấy loại căng bu lông thủy lực?

Căng bu lông thủy lực có 5 loại dưới đây:

5.1.Loại tiêu chuẩn (Topside Standard)

Loại Topside Standard này được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Là loại cơ bản nhất, ứng dụng trong tất cả các nhà máy lọc dầu, công trình dầu khí. Loại này sau khi siết ecu và xả áp ở bơm, bulong sẽ tự co kéo pullers, cylinder về chậm dần. Mỗi tools tiêu chuẩn với 1 đầu nối nhanh để lắp ống dây dẫn dầu, nối tiếp với nhau thành hệ thống bởi đầu chia tích hợp trên ống dây. Gọn hơn vẫn có option lắp thêm 1 đầu nối nhanh vào tools để nối tiếp.

cang-bulong-thuy-luc-la-gi-12

Loại căng tiêu chuẩn

5.2 Căng bu lông lò xo hồi về (Sping)

Loại này được thiết kế để tăng hiệu quả làm việc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Với thiết kế lò xo hồi về giúp piston thu về một cách tự động sau khi kết thúc quá trình căng. Sau đó, các công cụ được đảm bảo sẵn sàng cho chu kỳ làm việc tiếp theo. 

5.3 Căng bu lông dưới nước (Subsea) 

Căng bu lông thủy lực loại này được sản xuất chuyên dùng để làm việc môi trường trong nước. Với loại này trên bề mặt được tích hợp một lớp chống ăn mòn và chống nước có tác dụng chống trượt, từ đó dụng cụ hoạt động dễ dàng ngay cả trong điều kiện dưới nước khắc nghiệt. 

cang-bulong-thuy-luc-la-gi-11

Loại căng dưới nước

5.4 Căng bu lông dùng cho tháp điện gió 

Loại căng bu lông này được thiết kế phù hợp với nhiều ứng dụng cho tua bin gió và được đánh giá là giải pháp an toàn, tin cậy, có thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng. Được phát triển và thiết kế để phù hợp với nhiều ứng dụng cho tua bin gió. Căng bu lông gió cung cấp giải pháp an toàn và đáng tin cậy kèm theo thiết kế nhỏ gọn. 

Căng bu lông thủy lực

Các loại căng bu lông thủy lực

5.5. Hydraulic nut

Hydraulic nut là biến thể của Căng Bu Lông. Về nguyên lý là như nhau nhưng sẽ cắt giảm đi một số phần để giảm tối đa độ cao của tools phù hợp với điều kiện sử dụng. 

cang-bulong-thuy-luc-la-gi-10

Loại Hydraulic nut

♦  Có loại sẽ cắt giảm đi Pullers giữ nguyên Socket, Bridge. Đường kính trong của cylinders được gia công ren để xoáy theo ren bulong. Nó sẽ giữ vai trò cả Pullers và Cylinder.
♦  Có loại sẽ cắt giảm cả Pullers, socket và Bridge. Loại này không dùng đai ốc mà ép chết vào bulong.  Nhược điểm của loại này là để lâu trong thời gian dài, hoặc trong môi trường nhiệt hệ seal, o-ring sẽ hư hại dẫn đến xì dầu, không giữ được mối ghép. Để khắc phục nhược điểm này, hãng Nord-Lock đã thiết kế căng bulong bằng cơ khí SUPERBOLT

6. Căng bu lông thủy lực cần phụ kiện nào đi kèm?

Căng bu lông thủy lực để hoạt động tốt cần đi kèm các phụ kiện dưới đây. 

Bơm thủy lực: phụ kiện giúp đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất cho căng bu lông đáp ứng các tiêu chí về áp suất hoạt động. 

Ống thủy lực: để căng bu lông thủy lực hoạt động thì phụ kiện ống thủy lực là một phần không thể thiếu, đảm bảo tốt các tiêu chí về độ an toàn và chắc chắn đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất.  

Đầu nối: Những đầu nối là phụ kiện quan trọng cho việc kết nối và căng cùng lúc nhiều bu lông. Vì thế, chất lượng của phụ kiện này cũng cần tương thích với hệ thống căng để quá trình làm việc dễ dàng hơn. 

Căng bu lông thủy lực

7. Làm sao để chọn thiết bị siết kéo căng bu lông thủy lực phù hợp?

Lựa chọn thiết bị siết kéo căng bu lông thủy lực phù hợp và đáp ứng yêu cầu của các ứng dụng luôn là điều khách hàng quan tâm nhiều nhất. Để lựa chọn loại căng bu lông thủy lực phù hợp cần chọn dựa vào mục đích sử dụng, loại bu lông, áp suất, lực siết bu lông… sao cho tương xứng với các ứng dụng khác nhau.  

Căng bu lông thủy lực

Nên chọn thiết bị căng bu lông thủy lực phù hợp và đáp ứng yêu cầu

8. Căng bu lông thủy lực có giá bao nhiêu?

Căng bu lông thủy lực hiện nay được sản xuất bởi nhiều thương hiệu chuyên về dụng cụ thủy lực hàng đầu nên mức giá đương nhiên cũng chênh lệch nhau. Giá căng bu lông phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phân loại căng bu lông, áp suất hoạt động, thương hiệu… để quyết định mức giá. Do đó, để biết mức giá cụ thể quý khách vui lòng liên hệ Đại Thịnh Phát để được báo giá nhanh nhất. 

Căng bu lông thủy lực

Thiết bị siết kéo căng Bu lông thuỷ lực 

9. Mua căng bu lông thủy lực ở đâu tốt?

Địa chỉ mua căng bu lông thủy lực giá rẻ, uy tín chính hãng là điều mà nhiều khách hàng đang thắc mắc. Do đó, nếu bạn chưa tìm được căng bu lông thủy lực phù hợp với nhu cầu hãy để Đại Thịnh Phát hỗ trợ tốt nhất. 

Dụng cụ thủy lực Đại Thịnh Phát là công ty chuyên về căng bu lông thủy lực, kích thủy lực và các loại dụng cụ khác. Đặc biệt, chúng tôi luôn cam kết hàng chính hãng 100% với chính sách bảo hành hợp lý nên đến với chúng tôi quý khách sẽ được tư vấn đầy đủ để lựa chọn được sản phẩm thủy lực phù hợp.  

Với mức giá tốt nhất, có nhiều ưu đãi khi mua hàng và có đội ngũ nhân viên tư vấn sản phẩm tận tình nên khi đến với Đại Thịnh Phát quý khách sẽ hoàn toàn hài lòng. Chúng tôi hiện đang là cung cấp thiết bị thủy lực cho các khu công nghiệp, xưởng sản xuất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

Trên đây là những thông tin cụ thể về căng bu lông thủy lực mà Đại Thịnh Phát vừa chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp người dùng lựa chọn được loại căng bu lông thủy lực phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Để mua hàng vui lòng trực tiếp qua Đại Thịnh Phát để chúng tôi tư vấn cụ thể nhất về sản phẩm. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẠI THỊNH PHÁT VIỆT NAM

Địa chỉ: 35 đường 4A, Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0908.57.02.02 Điện thoại: 028.6286.2446

Sales: 079.858.8879 – sales@dtptools.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: P502 Tòa Nhà 11 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0908.57.02.02

Sale HN: 0944.39.88.55 – quyen.h@dtptools.vn

Website: dtpvietnam.vn

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

TIN TỨC LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY