Xi lanh thủy lực là thiết bị quen thuộc trong một số ngành công nghiệp thường sử dụng trong các hệ thống dầu, nhớt khác nhau và đảm nhiệm công việc quan trọng nhất. Tham khảo ngay cấu tạo, bảng báo giá và nhà cung cấp Xi lanh thủy lực dưới đây nhé. 

1. Xy lanh thủy lực là gì?

Xy lanh thủy lực hay còn gọi là động cơ thủy lực tuyến tính đóng vai trò là thiết bị không thể thiếu trong hoạt động của hệ thống thủy lực cũng như kích thủy lực. Thiết bị này dùng để chuyển đổi nguồn năng lượng của dầu và chất lỏng thủy lực thành động năng để có lực ở đầu cần, sau đó tác động để thực hiện các nhiệm vụ như đẩy, ép, kéo, nén, nghiền… 

xilanh-thuy-luc-chinh-hang-europress-2

Xilanh thủy lực của hãng Europress-Italya

Trong hệ thống thủy lực bao gồm nhiều thiết bị như van các loại, thùng chứa, ống dẫn, lọc dầu, đồng hồ đo áp, bơm thủy lực, xi lanh, mô tơ… Các thiết bị này được kết nối lại với nhau nhằm tạo nên hệ thống làm việc khép kín.  

Xi lanh thủy lực

Mẫu xi lanh thủy lực

2. Cấu tạo xi lanh thủy lực

Cấu tạo xi lanh thủy lực khá phức tạp với nhiều bộ phận nhỏ và để sử dụng hiệu quả cần nắm rõ những chi tiết dưới đây

2.1 Piston thủy lực

Piston thủy lực là chi tiết quan rọng nhất trong hệ thống xi lanh có nhiệm vụ phân tách các vùng áp lực bên trong. Piston được các hãng sản xuất chế tạo sao cho phù hợp với các seal, đầu kim loại đàn hồi, phốt nên tùy theo thiết kế khác nhau sẽ có seal khác nhau.

Các piston xi lanh thủy lực thường được gắn với nhau thông qua bu lông và một số loại khác có thể là các lọai hạt. Tuy nhiên, nếu áp suất 2 bên thân piston có sự khác biệt sẽ làm ống giãn ra và co lại. 

2.2 Ống xi lanh

Bộ phận này có hình trụ tròn liền mạch còn được gọi là thùng xi lanh và dùng để chứa hoặc giữ áp suất xi lanh. Piston thủy lực được chứa trong ống xi lanh và ống được mài nhẵn mịn để bề mặt có thể đạt độ hoàn thiện từ 4 - 6 microinch.

2.3 Đầu xi lanh

 Đây là bộ phận có chức năng đi kèm với buồng áp suất ở đầu còn lại và được kết nối với xi lanh qua các thành bu lông hoặc tie. Giữa đầu và ống xilanh được lắp o – ring là chi tiết làm kín đa năng, có thể làm kín các kết cấu áp suất rất cao trong cả điều kiện tĩnh giữa các mặt bích và điều kiện động giữa xi lanh thủy lực, trục van...   

2.4 Đế và nắp xi lanh

 Đế xi lanh thủy lực có nhiệm vụ đi kèm với buồng áp sất tại một đầu. Trong đó, nắp được nối với thân xi lanh thông qua việc lắp bu lông, hàn xì và thanh tie. Thông qua đó seal tĩnh được lắp giữa nắp và ống xi lanh, dựa trên thông số ứng suất uốn mà khách hàng có thể xác định được kích thước của nắp.

2.5 Thanh piston

Thanh piston trong hệ thống ty ben thủy lực được làm từ thép hoặc mạ crom để đảm bảo độ cứng và chống ăn mòn tốt nhất. Chi tiết này có vai trò kết nối các thành phần của máy với thiết bị truyền động nhằm thực hiện công việc theo yêu cầu trong hệ thống. Các thanh piston được đánh bóng, nhẵn mịn và có các seal đính kèm nhằm hạn chế và ngăn sự rò rỉ.

2.6 Con dấu (seal)

Con dấu còn được gọi là seal, để sản xuất bộ phận này cần căn cứ vào các thông số về nhiệt độ của dầu, nhiệt độ môi trường, ứng dụng của xi lanh cùng với áp suất làm việc. 

2.7 Một số bộ phận khác

Cấu tạo xi lanh thủy lực ngoài các bộ phận bên trên còn có những bộ phận khác như bu lông, bạc đạn, bích… Tất cả các chi tiết này được lắp đặt và kết nối lại với nhau tạo thành hệ thống hoàn chỉnh.  

Xi lanh thủy lực 

Cấu tạo của Xi lanh thủy lực

3. Nguyên lý hoạt động của xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, bằng cách lực được áp dụng chuyển đến một điểm khác bằng cách sử dụng chất lỏng không nén được. Dựa theo hình ảnh trên thì 2 piston màu đỏ phù hợp với 2 xi lanh và kết nối bằng một ống chứa đầy dầu là phần màu xanh

Khi đó nếu tác động một lực vào piston bên trái hình vẽ thì lực sẽ được truyền đến bơm piston thủy lực thứ 2 thông qua dầu chứa trong đường ống. Do dầu không được nén nên hầu như các lực ứng dụng sẽ có tại piston thứ 2 và lực tạo ra trong trường hợp này là rất lớn. 

Ngoài ra, tại hệ thống thủy lực khi các đường ống kết nối 2 xi lanh theo tùy ứng dụng có thể thay đổi theo chiều dài và hình dạng. Đặc biệt, đường ống có thể rẽ 3 để có một tổng thể tích xi lanh có thể nhiều hơn một xi lanh phụ trong trường hợp thiết kế cần dùng đến. Lưu ý trong hệ thống thủy lực có đặc điểm rất dễ dàng bổ sung vào hệ thống và chỉ cần thay đổi kích thước của tay nâng piston thủy lực sao cho phù hợp. 

Xi lanh thủy lực

 Nguyên lý hoạt động của xi lanh thủy lực

4. Phân loại xy lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực rất đa dạng và được chia thành 3 nhòm chính tùy theo mục đích sử dụng dưới đây: 

4.1 Phân loại theo kiểu hàn hoặc ghép

 • Xi lanh thủy lực ghép gu-rông

Loại xi lành này được lắp ghép cố định bằng 4 thanh gu-rông thép có tác dụng khóa ren xuyên suốt để giữ các bộ phận từ 2 đầu nắp xi lanh. Với kết cấu xi lanh dạng này sẽ tháo lắp đơn giản hơn nên thường được ứng dụng trong các xưởng sản xuất công nghiệp, các dây chuyền nhà máy. 

 • Xi lanh thủy lực kết cấu hàn

Đây là loại xi lanh được hàn với ống có kết cấu cứng nên thường được sử dụng trong các thiết bị cơ giới hoặc công nghiệp nặng

Phân loại theo chiều tác động

 • Xi lanh thủy lực một chiều

Xi lanh thủy lực một chiều là loại xi lanh có duy nhất một cửa cấp dầu và tạo ra lực đẩy một phía, thường là phía thò cần xi lanh. Thông qua cấp dầu thủy lực có áp suất vào phía đuôi xi lanh mà cán xi lanh sẽ tự hồi vị, đồng thời cũng nhờ tác dụng lực bên ngoài hoặc lực đẩy lò xo bên trong. 

 • Xi lanh thủy lực hai chiều

Loại xi lanh thủy lực 2 chiều có cấu tạo phức tạp hơn và đòi hỏi thiết kế đặc biệt để ngăn ngừa các rủi ro. Loại xi lanh này tạo ra lực từ cả hai phía bằng cách cán xi lanh thò ra và khi thụt vào. Do có kết cấu phức tạp hơn so với loại 1 chiều nên được coi là xi lanh cỡ lớn. Khác biệt lớn nhất của xi lanh thủy lực 2 chiều là phải có van đổi hướng hay van phân phối khi muốn điều khiển. 

xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực 2 chiều

4.2 Phân loại theo kiểu xếp cán xi lanh

 • Xy lanh thủy lực cán đơn

Loại xy lanh thủy lực này có cấu tạo một đoạn cán được gắn chặt và cùng chuyển động với pít tông thủy lực. Tuy nhiên, loại này có thể tạo ra một khoảng chuyển động nhỏ hơn chiều dài của toàn thể xi lanh. Hiểu đơn giản là khoảng cách làm việc của xi lanh bị giới hạn bởi chiều dài của cán xi lanh trừ đi bề dày quả piston và các đoạn lắp ráp bên trong xi lanh.

Xi lanh thủy lực cán đơn là loại nhỏ nên được sử dụng phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong các ngành. Đa số loại này có kết cấu để cán xi lanh thỏ ra ở một phía và một số có thiết kế cán xi lanh ở 2 phía quả piston. Trong quá trình hoạt động một cán xi lanh thò ra thì cán kia sẽ thụt vào trong vỏ xi lanh. 

 • Xi lanh thủy lực nhiều tầng

Giống như tên gọi loại xi lanh này có nhiều tầng như 3 tầng, 6 tầng gồm 1 vỏ và nhiều ống được xếp lồng với nhau. Với cấu tạo như vậy sẽ giúp cho xi lanh có thể duỗi dài hành trình nhiều hơn so với kích thước ban đầu. Do đó, có ưu điểm là tạo ra khả năng thiết kế các chi tiết và máy có kết cấu gọn gàng hơn.  

xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực nhiều tầng

5. Ưu điểm của xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực là một thiết bị khá thông dụng và được sử dụng nhiều trong sản xuất, gia công, lắp đặt nên có những ưu điểm nổi bật như sau: 

 • Có cấu tạo đơn giản nên có thể lắp đặt dễ dàng khi sử dụng và thuận tiện kết nối với các phụ kiện như ống dẫn dầu, co nối…
 • Cho tác động lực mạnh, nhanh chóng nên phù hợp với các hệ thống làm việc nặng nhọc yêu cầu công suất lớn. 
 • Xi lanh thủy lực có khả năng ứng dụng đa dạng trong các máy móc sử dụng tại các công trình xây dựng.
 • Đặc biệt, xi lanh thủy lực có nhiều loại đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích cỡ để khách hàng dễ dàng lựa chọn. 
 • Có giá bán khác nhau tùy thuộc vào từng phân khúc của người mua.
 • Thiết bị này có thể kiểm soát khi làm việc quá tải bằng việc lắp đặt van an toàn, rất phù hợp với những môi trường độc hại, tải trọng nặng, công suất cao và hoạt động liên tục. Đây cũng là lý do nhiều khách hàng sử dụng xi lanh thủy lực mịn hoặc loại cỡ lớn để có độ chính xác gần như tuyệt đối.
 • Xi lanh thủy lực có tuổi thọ cao, rất ít phát sinh hư hỏng trong quá trình hoạt động và không cần bảo dưỡng nhiều. 
 • Khối lượng của thiết bị có thể giảm bớt khi người dùng thay đổi áp suất thủy lực. 
 • Có thể quan sát và theo dõi áp suất của dầu thủy lực trong hệ thống thông qua áp kế hoặc đồng hồ đo áp suất. 

Xi lanh thủy lực

Ưu điểm của Xi Lanh thủy lực

6. Nhược điểm khi sử dụng xy lanh thủy lực

Tuy nhiên, xy lanh thủy lực cũng tồn tại một số nhược điểm dưới đây

 • Một số xi lanh trong hệ thống có thể làm giảm hiệu suất và phạm vi ứng dụng bởi sự rò rỉ, thất thoát của đường ống. 
 • Do tính chất nén của dầu và tính đàn hồi của ống dẫn mà vận tốc tiến và lùi của xi lanh sẽ bị thay đổi khi phụ tải thay đổi.
 • Nếu mới hoạt động, khi hệ thống chứa dầu chưa ổn định nên thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm độ nhớt của dầu thay đổi theo, khi đó độ chính xác của xi lanh giảm đi đáng kể rồi ổn định lại. 

7. Xi lanh thủy lực dùng để làm gì?

Xi lanh thủy lực được đánh giá là thiết bị không thể thiếu để tiết kiệm thời gian, sức lao động giúp công việc nhẹ nhàng, đơn giản và đạt hiệu quả cao hơn. Thiết bị này có mặt trong nhiều hệ thống điều khiển của các loại máy móc ở nhiều ngành nghề khác nhau. 

7.1 Trong các loại xe

Được sử dụng trong các loại xe tải, xe cơ giới nhằm nâng hạ thùng xe như xe container, xe chở rác, xe chở vật liệu xây dựng… Hoặc dùng trong các loại máy công nghiệp có kích thước lớn như máy xúc, máy đào, máy ủi, xe lu… 

7.2 Trong cầu nâng rửa xe

Ứng dụng của xi lanh thủy lực trong cầu nâng rửa xe dùng để phục vụ quá trình rửa xe. Đây là bộ phận quan trọng của bất kỳ chiếc cầu nâng nào và nó có chức năng đẩy bàn nâng có chứa ô tô lên nhờ lực đẩy từ áp suất khí nén đến từ máy nén khí. Áp lực của khí nén trong xi lanh sẽ đẩy nhớt và ty cầu lên, từ đó mà xe được nâng lên dần dần.

7.3 Trong công nghiệp chế tạo

Hệ thống thủy lực trong công nghiệp chế tạo có chức năng ép 1 vật bằng kim loại để tạo ra sản phẩm với tốc độ nhanh, chính xác. Hệ thống này được cấu tạo từ xi lanh thủy lực trong đó có bộ phận cấp dầu giúp máy hoạt động và có lực nén tốt nhất.

7.4 Trong công nghiệp sản xuất 

 Ứng dụng xi lanh thủy lực trong công nghiệp chế tạo gỗ sử dụng để giúp giảm sức lao động và tăng năng suất làm việc nhanh chóng, hiệu quả hơn. Do đó, người thợ chỉ cần đặt những tấm gỗ lên máy, máy sẽ tự động khoan. 

Xi lanh thủy lực

Ứng dụng của xi lanh thủy lực trong nâng hạ thùng xe

8. Nhà cung cấp xi lanh thủy lực nào uy tín?

Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp xi lanh thủy lực trên thị trường khiến mọi người phân vân không biết nên mua ở đâu đảm bảo. Để lựa chọn được sản phẩm xi lanh thủy lực chính hãng được nhập khẩu trực tiếp với mức giá xi lanh thủy lực hợp lý và chất lượng đảm bảo thì không hề đơn giản. 

xilanh-thuy-luc-chinh-hang-europress-1

Xilanh thủy lực hãng Europress

Địa chỉ bán xi lanh thủy lực chính hãng, uy tín chính là công ty Đại Thịnh Phát – chuyên về dụng cụ thủy lực hàng đầu tại Việt Nam. Đại Thịnh Phát có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực buôn bán xi lanh thủy lực nói riêng và các loại thiết bị thủy lực khác nói chung với chất lượng và uy tín luôn đặt lên hàng đầu. Sự hài lòng của khách hàng về chất lượng và giá cả khi mua xi lanh thủy lực chính là tiêu chí hoạt động của công ty chúng tôi. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp quý khách nắm rõ thông tin về sản phẩm xi lanh thủy lực để sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất.

Dụng cụ thủy lực Đại Thịnh Phát luôn cố gắng cải thiện chất lượng dịch vụ mỗi ngày để trở thành địa chỉ dẫn đầu đáng tin cậy trong lĩnh vực buôn bán xi lanh thủy lực hàng đầu Việt Nam. Để mua xy lanh thủy lực nhập khẩu chính hãng quý khách vui lòng liên hệ Đại Thịnh Phát.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẠI THỊNH PHÁT VIỆT NAM

Địa chỉ: 35 đường 4A, Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0908.57.02.02 Điện thoại: 079.858.8879

Mail: sales@dtptools.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: P502 Tòa Nhà 11 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0908.57.02.02

Sale HN: 0944.39.88.55 – quyen.h@dtptools.vn

Website: dtpvietnam.vn

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

TIN TỨC LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY