Bơm piston là loại bơm thủy lực được ứng dụng nhiều trong nhiều ngành sản xuất nên được nhiều người dùng quan tâm. Tham khảo phân loại, ưu điểm và ứng dụng của bơm piston thủy lực qua bài viết này nhé. 

1. Bơm piston thủy lực là gì?

Bơm piston thủy lực là một loại máy bơm tuần hoàn di chuyển vào áp suất chất lỏng bằng cách sử dụng một hoặc nhiều piston quay trở lại. Bơm piston được điều khiển bởi một động cơ điện thông qua trục khuỷu và thanh nối. Loại bơm này được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp công nghệ cao và tiên tiến. 

bơm piston thủy lực

Bơm piston thủy lực

Tất cả các máy bơm piston đều có ít nhất một piston di chuyển trong một xilanh kín. Thông thường piston có một hoặc nhiều vòng tròn ở ngoại vi của nó mà con dấu lại chống lại xilanh khi pit tông di chuyển. Piston kéo chất lỏng vào xilanh và đẩy nó dưới áp suất khi thể tích trong xilanh tăng dần, sau đó nhỏ hơn khi Piston phản ứng. 

Bơm thủy lực piston có thể xử lý các phạm vi như sau:

 • Mã lực từ 1 đến 500 mã

 • Tốc độ dòng chảy từ 5 – 700GPM

 • Tổng đầu áp suất từ 50 – 5000 PSI

2. Nguyên lý hoạt động của bơm piston thủy lực

Bơm piston thủy lực hoạt động giống như hầu hết các loại bơm định lượng khác và được vận hành bằng cách sử dụng lực của cơ chế bơm để giãn nở hay co lại thể tích đang di chuyển bên trong chất lỏng. Loại bơm này có thể thu hút điện từ động cơ điện, động cơ đốt trong hoặc các nguồn năng lượng khác dù các máy bơm piston có thể hoạt động bằng tay, bằng gió hoặc nước chảy làm xoau chuyển động piston. 

bơm piston thủy lực

Cấu tạo trên bơm Piston thủy lực

Bơm piston có thể có nhiều hơn một piston và bộ van kiểm tra. Bao gồm một máy bơm song công có 2 piston và 2 bộ van, 1 triplex có ba. Quan trọng nhất là phải kiểm tra van ở 2 bên của buồng bơm để đảm bảo chất lỏng chảy đúng hướng. 

Bơm piston thủy lực hoạt động đơn hoặc đôi đều được. Nếu bơm hoạt động kép sẽ mang lại 2 bộ van kiểm tra và chất lỏng ở cả 2 mặt của piston, cho phép piston hoàn thành chu kỳ bơm đầy đủ bằng cách di chuyển theo một hướng từ bên kia. 

Bơm thủy lực piston và máy bơm xi lanh đều sử dụng một cơ chế quay vòng để tạo ra chuyển động nghiêng dọc theo trục. Sau đó hệ thống bơm sẽ tạo áp lực trong xi lanh hoặc thùng làm việc để đẩy khí và chất lỏng qua bơm, khi đó áp suất trong khoang hoạt động ở van và có cả 2 điểm hút xả. 

Do đó, có thể hiểu đơn giản là bơm piston hoạt động bằng cách di chuyển vào trong khoang nên nó nén các phương tiện bên trong một máy bơm tay thường là không khí.  Khi áp suất không khí vượt quá mức của lò xo xả ra thì môi trường nén được đưa qua van xả ra. Khi đó piston sẽ được kéo trở lại sẽ mở van đầu và đóng van ra để sử dụng lực hút thu hút thêm các phương tiện để nén. 

3. Các loại bơm thủy lực phổ biến

Trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm piston với thiết kế khác nhau nhưng tất cả các loại đều sử dụng ít nhất một piston di chuyển trong xilanh kín. Cụ thể có 2 loại piston chính là hướng trục và hướng tâm. Cả 2 loại này đều được điều khiển bằng tay hoặc tự động, cũng có một số thiết bị sử dụng để điều khiển piston. Vậy 2 loại piston thủy lực này có cấu tạo như nào? 

3.1. Bơm piston hướng trục

bơm piston thủy lực

Bơm piston hướng trục

Bơm piston hướng trục có cấu tạo là gồm 1 số piston được gắn vào khối hình trụ di chuyển cùng hướng với đường tâm của khối trục. Đa số các mạch điều khiển áp lực và dòng chảy có thể được đặt bên trong nên loại bơm này có thiết kế đơn giản, hoạt động hiệu quả nên được nhiều người sử dụng.

3.2. Bơm piston hướng tâm (hay hướng kính)

bơm piston thủy lực

Bơm piston hướng tâm

Bơm thủy lực piston hướng tâm bao gồm các piston được sắp xếp như bánh xe xung quanh một khối trụ. Thiết kế gồm 1 trục ổ trục quay quanh khối trụ này đẩy hoặc treo các piston tạo nên cơ chế nén và giãn nở. Sự lệch tâm giữa vỏ bọc piston và đường trục trong khối xilanh được xác định trong khối piston. Do đó, những máy bơm thủy lực này thường có độ ồn thấp, tải trọng hoạt động cao kể cả ở tốc độ thấp nhất nên đem lại hiệu quả cao.  

3.3 Bơm Piston đĩa nghiêng 

Bơm piston đĩa nghiêng là loại bơm thủy lực chuyển động tịnh tiến của piston cùng phương với trục của bơm. Ưu điểm của loại bơm thủy lực piston này là dễ dàng thay đổi lưu lượng nhờ vào quá trình điều chỉnh đĩa nghiêng. Ưu điểm của loại bơm này là khả năng nối đồng trục nhiều bơm. Sử dụng linh hoạt cho cả bơm mạch hở và bơm mạch kín. Kết cấu đổi chiều góc nghiêng ( vuông góc với trục quay ) rất dễ dàng nên loại bơm thủy lực này rất thích hợp cho bơm mạch kín.  

Cũng nhờ sự điều khiển góc nghiêng dễ dàng nên các van điều khiển ( regulator ) rất dễ bố trí, nhỏ gọn, tích hợp sẵn trên thân máy bơm tạo ra nhiều kiểu khác nhau thích hợp với các yêu cầu riêng về điều khiển.   

bơm piston thủy lực

Bơm Piston đĩa nghiêng 

3.4 Bơm thủy lực Piston cong 

Bơm thủy lực Piston cong có chiều chuyển động tịnh tiến của piston lệch so với phương của trục bơm với một góc Alpha. 

Bơm thủy lực piston cong có nhiều ưu điểm, do kết cấu kín của quả piston và block xy lanh bằng vòng găng nên áp suất làm việc và hiệu suất thủy lực của piston cao hơn. 

Bơm thủy lực loại này có bề mặt tiếp tục giữa các chi tiết chuyển động ( piston, đĩa chia, xy lanh) ít hơn cho nên ma sát cũng ít hơn. Với kết cấu truyền lực trực tiếp vào trục quay nên khả năng momen truyền cao hơn, khả năng momen khởi động và chịu quá tải tốt hơn. 

Bơm thủy lực piston cong có kiểu kết nối giữa trục và bộ tạo áp dạng cardaless ăn khớp vành răng cho nên khả năng đạt được tốc độ quay trở nên rất cao. Ngoài ra khả năng thay đổi góc nghiêng trong khoảng lớn ~ 40 độ nên lưu lượng riêng dễ dàng thay đổi trong khoảng từ thể tích tối thiểu đến thể tích tối đa ( Vgmin nhỏ -> Vgmax lớn). 

bơm piston thủy lực

Bơm thủy lực Piston cong 

4. Máy bơm piston thủy lực dùng để làm gì?

bơm piston thủy lực

Máy bơm piston thủy lực dùng để làm gì?

Bơm piston có nhiều ứng dụng khác nhau trong các ngành sản xuất công nghiệp cụ thể như:

 • Được sử dụng nhiều trong các ngành chế biến, ngành luyện kim, khai thác.

 • Bơm piston sử dụng trong ngành sản xuất các chế phẩm từ dầu mỏ, trong các nhà máy hóa dầu và các nhà máy hóa chất. 

 • Thường được dùng trong sản xuất xi măng, nhà máy luyện thép, chế biến gỗ, xử lý rác thải, sản xuất giấy, sản xuất vật liệu xây dựng và trong lĩnh vực cơ khí chế tạo. 

 • Bơm piston thủy lực còn được dùng trong các máy móc của công trình xây dựng, cẩu tải hàng hóa, thủy điện, hầm lò khai thác khoáng sản…

 • Đặc biệt, loại bơm piston còn được ứng dụng trong các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt hoặc nước thải công nghiệp. 

Ngoài ra, bơm piston còn chuyên làm việc trong những hệ thống máy móc nặng nhọc với chế độ làm việc liên tục nên đảm bảo năng suất cao nhất. 

5. Ưu điểm khi sử dựng bơm thủy lực piston

bơm piston thủy lực

Ưu điểm khi sử dựng bơm thủy lực piston

Ưu điểm đầu tiên của máy bơm piston thủy lực chính là hoạt động được dưới áp lực cao, có áp suất làm việc lớn nên đạt được áp lực theo yêu cầu của máy móc. Loại bơm này có thể dễ dàng di chuyển và đẩy các dòng lưu chất đặc biệt như nhớt, dẻo, mài mòn… với các loại van điều khiển và van phân phối được thiết kế thích hợp. 

Trong quá trình sử dụng khách hàng dễ dàng kiểm soát được áp lực dòng chảy mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ của dòng dầu, nhớt. Đặc biệt, bơm piston có hiệu suất làm việc cao vì tốn ít lưu lượng và khi áp suất hay tốc độ thay đổi thì ít gây tác động lên hiệu suất. Ngoài ra, cùng với một tốc độ quay trục nhưng người dùng có thể thay đổi hoặc điều chỉnh thể tích làm việc của bơm. 

6. Nhược điểm khi sử dụng bơm piston

bơm piston thủy lực

Nhược điểm khi sử dụng bơm piston

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì bơm piston cũng có một số nhược điểm cần khắc phục như sau:

 • Bơm có lưu lượng và áp suất không đều nhau, do đó một số hệ thống phải trang bị thêm thiết bị điều áp gắn ở đường đẩy của bơm.

 • Thông thường, loại bơm này chỉ xử lý những lưu lượng thấp hơn. 

 • Bơm piston có cấu tạo phức tạp với nhiều bộ phận, chi tiết hơn bơm lá, bơm nhông. 

 • Dòng chảy của các chất thủy lực, dầu nhớt thường bị dao động. 

 • Sau khi sử dụng bạn sẽ tốn chi phí để bảo trì van ca, vệ sinh và bảo dưỡng toàn bộ. 

 • Bơm piston có giá thành cao hơn các loại bơm thông thường. 

7. Giá bơm thủy lực piston

Bơm piston hiện đang được nhập khẩu bởi các thương hiệu chuyên về dụng cụ thủy lực hàng đầu trên thế giới nên mức giá cũng khác nhau. Giá bơm piston phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phân loại bơm, dung tích máy bơm, áp suất bơm… để quyết định mức giá. 

Để biết mức giá cụ thể quý khách vui lòng liên hệ Đại Thịnh Phát để được báo giá nhanh nhất. 

8. Địa chỉ mua bơm piston thủy lực giá rẻ, uy tín

Nhiều người khi muốn mua bơm thủy lực piston đều thắc mắc không biết nên mua tại địa chỉ nào uy tín nhất. Do hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bơm piston, nhiều model, nhiều hãng sản xuất khác nhau nên khách hàng cần tham khảo kỹ các thông số và cân nhắc để lựa chọn loại phù hợp nhất. 

Địa chỉ phân phối thiết bị thủy lực uy tín nhất tại TPHCM chính là Đại Thịnh Phát chuyên cung cấp bơm piston chính hãng 100% có nguồn gốc và tem mác đầy đủ.

Khi mua bơm piston thủy lực tại đây chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ bơm trước khi giao cho quý khách để đảm bảo hiệu quả và năng suất làm việc tốt nhất. Các máy bơm piston tại Đại Thịnh Phát đều có chế độ bảo hành hợp lý nhất và có giá cả ưu đãi.

Ngoài ra, Đại Thịnh Phát còn phân phối các thiết bị thủy lực khác như kích thủy lực, cờ lê lực, bơm tay thủy lực, bơm bánh răng, bơm lá… Chắc chắn khi lựa chọn chúng tôi quý khách sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như giá cả. 

Trên đây bài viết giới thiệu những thông tin cụ thể về bơm piston thủy lực nhập khẩu chính hãng giá tốt. Để mua hàng quý khách vui lòng liên hệ Website: https://dtpvietnam.vn/ để được tư vấn chi tiết nhất về sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

TIN TỨC LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH ĐẠI THỊNH PHÁT VIỆT NAM

35 đường 4A, Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh

028.6286.2446

Ngày cấp: 13/04/2015

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908.57.02.02

Điện thoại: 028.6286.2446

sales@dtptools.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: P502 Tòa Nhà 11 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0908.57.02.02

Sales HN: 0944.39.88.55

Sales HN: quyen.h@dtptools.vn

VĂN PHÒNG VŨNG TÀU

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Vũng Tàu Plaza, Số 207 Lê Hồng Phong, Phường 8, TP.Vũng Tàu

Hotline: 0908.57.02.02

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY