#Bơm Thủy Lực Là Gì? Ưu, Nhược Điểm, Cấu Tạo Bơm Thủy Lực

Bơm thủy lực là thiết bị không thể thiếu trong quá trình vận hành hệ thống bằng dầu, nhớt và chất lỏng thủy lực. Cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Mục lục

Máy bơm thủy lực là một trong những thiết không thể thiếu trong quá trình vận hành hệ thống bằng dầu, nhớt và chất lỏng thủy lực. Cùng tìm hiểu bơm thủy lực là gì? Ưu, nhược điểm các loại bơm thủy lực qua bài viết này nhé. 

bơm thủy lực

Ưu nhược điểm các loại bơm thủy lực

1. Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực còn có tên gọi tiếng anh là Hydraulic Pumps, là một trong những thiết bị cực kỳ hữu dụng và quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng từ trục động cơ thành năng lượng. Loại bơm này có tác dụng cung cấp dầu thủy lực và thành lực hay momen nhờ cơ cấu chấp hành là xilanh thủy lực hay động cơ thủy lực. 

Đây là thiết bị thủy lực vô cùng quan trọng trong hệ thống thủy lực gồm bơm, các loại van thủy lực, động cơ, xi lanh thủy lực , nguồn cấp dầu và một số phụ kiện khác. 

2. Cấu tạo của bơm thủy lực

Cấu tạo của bơm thủy lực được tích hợp từ rất nhiều bộ phận cao cấp bao gồm như: 

 • Vỏ bơm 
 • Đường dầu ra 
 • Đường cấp dầu vào 
 • Phớt 
 • Cánh gạt, bánh răng hay piston (tùy thuộc vào từng loại)

3. Thông số kỹ thuật của bơm thủy lực

Hiện nay các loại bơm thủy lực thường có đa dạng mức áp suất làm việc và thông số kỹ thuật bơm thủy lực thường dao động trong khoảng như sau: 

 • Áp suất của thiết bị dao động từ 700 bar hoặc 10000 Psi: cho phép lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.
 • Áp suất lớn nhất vào khoảng 250kg/ cm2 
 • Áp suất định mức: 210 kg/cm2 
 • Tốc độ: 500 - 3000 vòng/ phút
 • Tầng bơm: chiều cao tầng có thể từ 1 – 3 tầng 

4. Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực như thế nào?

Tất cả các loại thiết bị thủy lực bao gồm cả bơm thủy lực đều có chung một nguyên lý hoạt động nhất định. Khi hoạt đông, bơm sẽ tạo ra một dòng chảy chất lỏng thủy lực với áp suất cao, áp suất này đủ mạnh để có thể vượt qua những áp lực cản trở của tải giúp thiết bị cơ khí thực hiện việc biến đổi cơ năng thành năng lượng.

Trong quá trình hoạt động, bơm thủy lực lần lượt thực hiện các công đoạn như sau:

 • Khi lực cơ học hoạt động sẽ tác động hình thành lên chân không ở cửa vào của bơm. Chính áp suất khí này đã tạo lực để đưa dầu, nhớt, chất lỏng thủy lực từ thùng chứa hay nguồn vào bơm.
 • Sau đó lượng chất lỏng này sẽ được đưa vào đường vào của bơm dưới tác động của lực cơ học và tạo lực đẩy đi vào hệ thống.

Do đó, để xác định được công suất của bơm thủy lực một cách dễ dàng nhất là thông qua 2 yếu tố là áp suất vận hành và dòng chảy cung cấp bởi bơm. 

Lưu ý trong quá trình hoạt động bơm thủy lực tạo ra dòng chảy của dầu và chất lỏng chứ không tạo ra áp suất. Nếu khi hoạt động mà lưu lượng áp suất đầu ra bằng 0 tức là bơm không được kết nối với hệ thống. 

bơm thủy lực

5. Ưu, nhược điểm các loại bơm thủy lực

Để thuận tiện cho việc lựa chọn bơm thủy lực, người ta phân chia thành nhiều loại bơm khác nhau dựa trên các yếu tố như đặc điểm cấu tạo, hãng sản xuất, áp suất… Mỗi loại sẽ phù hợp với yêu cầu công việc khác nhau nên việc chọn bơm cần được tính toán cần thận. Cụ thế, được chia thành 5 loại như sau: 

5.1. Bơm thủy lực bánh răng

Bơm thủy lực bánh răng hay còn được biết đến với tên gọi khác là bơm nhông, đây là một loại bơm hút đẩy dầu, nhớt với áp suất làm việc và lưu lượng không quá lớn.

Ưu điểm

Bơm thủy lực bánh răng là sản phẩm đơn giản nhất và phổ biến nhất được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, sản phẩm đem lại lợi ích kinh tế cao và có giá thành rẻ. 

Bơm bánh răng có các ưu điểm nổi bật như sau: 

 • Dễ vận hành và bảo trì trong quá trình sử dụng. 
 • Có 2 loại cơ bản là bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm bánh răng ăn khớp ngoài. 
 • Là loại bơm lý tưởng dùng để bơm những chất lỏng có độ nhớt cao, nhỏ gọn và đơn giản kết hợp dòng chảy ổn định, được kiểm soát vững chắc.

Nhược điểm

Trong quá trình sử dụng, bơm thủy lực bánh răng thường bị hao mòn nhanh và dẫn giảm hiệu suất đầu ra. Sản phẩm không thể chạy khô và không loại bỏ được chất rắn lơ lửng hoặc chất mài mòn. Hiệu suất thể tích làm việc thấp kèm theo áp lực làm việc khoảng dưới 200 bar.

bơm thủy lực

5.2 Bơm thủy lực piston

Bơm Piston thủy lực là loại bơm hoạt động với áp suất cao, được sử dụng cho những công việc nặng nhọc và đòi hỏi lưu lượng sử dụng cao. Thiết bị có hoạt động hút và đẩy chất lỏng dựa trên một nguyên tắc cơ bản phụ thuộc vào sự thay đổi thế tích trong khoang bơm. Bơm Piston có những ưu nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Dải áp suất rộng, có thể đạt được áp suất cao. 
 • Kiểm soát được áp suất mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ của dòng chảy. Khi áp suất và tốc độ thay đổi thì  ít ảnh hưởng đến hiệu suất .
 • Có khả năng di chuyển các chất lỏng nhớt, chất dẻo và chất mài mòn với thiết kế van thích hợp.

Nhược điểm

Bơm thủy lực Piston có chi phí vận hành và bảo trì cao, thiết kế hơi cồng kềnh, có trọng lượng nặng nên khó khăn di chuyển. 

bơm thủy lực

5.3. Bơm thủy lực cánh gạt

Bơm thủy lực cánh gạt còn được gọi là bơm lá, đây là loại bơm được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. 

Ưu điểm

 • Bơm thủy lực cánh gạt ứng dụng đơn giản, không quá cầu kỳ nên dễ dàng vẫn hành.
 • Loại bơm này có thiết kế gọn nhẹ nên dễ dàng di chuyển đến vị trí cần làm và được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống thủy lực. 
 • Bơm lá có tuổi thọ cao, độ bền lâu dài dù phải hoạt động liên tục trong thời gian dài có áp suất làm việc trong dải 160 – 200 bar.
 • Mức giá vừa phải giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng. 

Nhược điểm

Chỉ hoạt động được tại hệ thống dầu có áp suất thấp dưới 200 bar nên ứng dụng trong các thiết bị có công suất thấp. 

bơm thủy lực

5.4. Bơm thủy lực trục vít

Bơm thuỷ lực trục vít là loại bơm có góc nghiêng lớn với có số bánh răng ít hơn/ Cụ thể bơm trục vít có ưu nhược điểm như sau :

Ưu điểm

 • Dễ dàng thay đổi lưu lượng dòng chảy nên thuận tiện điều khiển được công suất. 
 • Có chất lỏng truyền theo hướng tuyến tính từ bơm thủy lực nên có 1 đầu ra cố định. 
 • Trong quá trình hoạt động có tiếng ồn thấp.

Nhược điểm

Bơm thủy lực trục vít có thiết kế phức tạp hơn so với những loại trên.

bơm thủy lực

5.5 Bơm thủy lực mini

Bơm thủy lực mini là sản phẩm có kích thước rất nhỏ gọn, trọng lượng dao động khoảng vài cân cho đến vài chục cân phù hợp với  một số lĩnh vực, ứng dụng yêu cầu kích thước nhỏ. Đây là thiết bị được chế tạo khó hơn rất nhiều so với các dòng bơm thủy lực thông thường khác trong công nghiệp

Ưu điểm

 • Kích thước gọn nhẹ nên dễ dáng di chuyển trong quá trình làm việc. 
 • Giá cả hợp lý phù hợp với nhiều ngành sản xuất nhỏ.
 • Động cơ hoạt động ổn định và vẫn đảm bảo năng suất, hiệu quả công việc. 

Nhược điểm

Bơm thủy lực mini chỉ đợc ứng dụng trong một số ngành nhất định yêu cầu thiết bị bơm có kích thước nhỏ. 

bơm thủy lực

6. Hướng dẫn lắp đặt bơm thủy lực đúng cách

Để có thể lắp đặt bơm thủy lực đúng cách và nhanh chóng nhất các bạn cần tuân thủ kỹ các bước dưới đây: 

Bước 1: Vị trí lắp đặt bơm

Hãy đặt máy bơm phù hợp với hướng đường dầu hút và phải đặt cửa rót dầu nằm ở vị trí hướng lên

Bước 2: Kết nối trục bơm

Để kết nối trục bơm và động cơ với nhau một cách tốt nhất, các bạn nên sử dụng khớp nối cao su để tránh hạn chế va đập. Độ lệch tâm cho phép nhỏ hơn 0.1 mm, TIR 0.25 mm và sai số góc cho phép dưới 0.2 độ. Nếu độ lệch tâm lớn sẽ dẫn đến hư hỏng bạc đạn, phốt máy bơm.

Bước 3: Lắp đặt đường ống IN, OUT trong bơm

Áp suất hút tiêu chuẩn tại đường vào của máy bơm thủy lực ở khoảng giữa -16.7 và + 50 kPa. Đối với đường ống cho cửa vào, khi lắp đặt các bạn sử dụng ống có đường kính bằng với đường kính lỗ của mặt bích chuẩn để đảm bảo rằng chiều cao cửa vào của bơm so với mức dầu trong thùng dầu là không quá 1 mét.

Trong trường hợp bơm thủy lực được lắp đặt trên mức dầu, đường ống hút và lọc dầu hút nên đặt ở vị trí thấp hơn vị trí bơm piston để tránh không khí vào trong đường ống hút.

Bước 4: Lắp đặt đường ống xả

Lắp đặt đường ống xả theo định mức quy định với áp suất trong hộp vỏ máy bơm dưới 0.1 Mpa và áp suất tràn dưới 0.5 Mpa. Chiều dài đường ống xả dưới 1 m và đầu cuối của đường ống nên chìm trong dầu.

bơm thủy lực

7. Cách vận hành bơm thủy lực

Trước khi vận hành, các bạn chú ý đến việc rót dầu sạch vào máy bơm qua cửa rót trên bơm cho đến khi đầy. Nếu công đoạn này bị bỏ quên sẽ làm máy bơm  bị cháy hoặc hư hỏng hoàn toàn. Sau đó, hãy điều chỉnh van điều khiển để xả dầu từ bơm hồi trực tiếp về thùng chứa hoặc cơ cấu chấp hành hoạt động trạng thái không tải. 

Tiếp theo, hãy bật công tắc ON/ OFF của bơm thủy lực để kiểm tra bơm có hút dầu tốt không, bơm quay có đúng chiều chỉ định theo mũi tên trên nameplate hay không. Nếu không có gặp trục trặc nào sau khi đã kiểm tra các bước trên, tiếp tục cho bơm hoạt động. 

Cuối cùng, hãy điều chỉnh áp suất và lưu lượng máy bơm theo khuyến cáo được nhà sản xuất đưa ra với mức lưu lượng lớn nhất và áp suất nhỏ nhất. Tùy theo tình trạng sử dụng có thể chỉnh lưu lượng và áp suất tương ứng. Cụ thể, cách điều chỉnh như sau:

 • Điều chỉnh áp suất bơm: dùng vít vặn theo chiều kim đồng hồ để tăng áp suất và ngược lại. 
 • Điều chỉnh lưu lượng máy bơm: Vặn vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ lưu lượng đầu ra sẽ giảm và ngược lại. 

8. Báo giá các loại bơm thủy lực

Hiện nay giá bơm thủy lực các loại trên thị trường có nhiều mức giá đa dạng. Để mua được sản phẩm giá tốt với chế độ bảo hành hợp lý quý khách hãy lựa chọn địa chỉ phân phối dụng cụ thủy lực uy tín nhất. 

Giá bơm thủy lực khác nhau phụ thuộc vào phân loại bơm, dung tích bình chứa, hãng sản xuất. Cho nên khi có nhu cầu tham khảo bảng báo giá các loại bơm thủy lực hãy liên hệ ngay Đại Thịnh Phát để được tư vấn cụ thể. 

Dưới đây là danh mục các loại máy bơm thủy lực tại Đại Thịnh Phát Việt Nam tháng 10/2021

Stt Loại bơm thủy lực Áp suất làm việc Báo giá (vnd)
1 Bơm CỜ LÊ THỦY LỰC TORCUP AP1000 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
2 BƠM CỜ LÊ THỦY LỰC TORCUP EP1000-Q-230V 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
3 BƠM CỜ LÊ THỦY LỰC TORCUP EP1000-230V 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
4 BƠM CỜ LÊ THỦY LỰC TORCUP EP500-230V 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
5 Bơm VLM (YBZ1.5 – 63) 63 MPa Liên hệ
6 Bơm VLM (YBZ2.5 – 63) 63 MPa Liên hệ
7 Bơm VLM (2YBZ2 – 80) 80 MPa Liên hệ
8 Bơm VLM (2YBZ4 – 80) 80 MPa Liên hệ
9 BƠM THỦY LỰC ĐIỆN 3 PHA CHO ĐẦU ÉP CỐT 68.6 MPa Liên hệ
10 BƠM THỦY LỰC ĐIỆN CHO ĐẦU ÉP CỐT 68.6 MPa Liên hệ
11 BƠM THỦY LỰC XĂNG CHO ĐẦU ÉP CỐT 68.6 MPa Liên hệ
12 BƠM CĂNG BULONG ĐIỆN BOLTIGHT 1500 bar (21750 psi) Liên hệ
13 BƠM KHÍ NÉN BOLTIGHT 1500 bar (21750 psi) Liên hệ
14 BƠM TAY THỦY LỰC BOLTIGHT 1500 bar (21750 psi) Liên hệ
15 BƠM THỦY LỰC ĐIỆN 5 LÍT ĐIỆN 1 PHA 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
16 BƠM ĐIỆN THỦY LỰC 10 LÍT ĐIỆN 1 PHA 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
17 BƠM ĐIỆN THỦY LỰC 10 LÍT ĐIỆN 3 PHA 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
18 BƠM ĐIỆN THỦY LỰC 20 LÍT ĐIỆN 1 PHA 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
19 BƠM ĐIỆN THỦY LỰC 20 LÍT ĐIỆN 3 PHA 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
20 BƠM ĐIỆN THỦY LỰC 40 LÍT ĐIỆN 1 PHA 700 bar / 10.000 psi Liên hệ

9. Mua bơm thủy lực giá rẻ ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa điểm bán bơm thủy lực, đa dạng mẫu mã và thể loại nên các bạn có thể tìm mua loại phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng của bạn. Địa chỉ bán bơm thủy lực giá rẻ, uy tín nhất hiện nay phải kể đến chính là Đại Thịnh Phát đảm bảo sản phẩm chính hãng 100% có nguồn gốc và tem mác đầy đủ.

Khi mua bơm thủy lực tại đây các bạn sẽ được tư vấn cụ thể sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng để đảm bảo hiệu quả và năng suất làm việc tốt nhất. Đặc biệt, tại Đại Thịnh Phát đều có giá cả ưu đãi và có chế độ bảo hành hợp lý nhất.

Trên đây bài viết giới thiệu những thông tin cụ thể về bơm thủy lực là gì và ưu nhược điểm của các loại bơm thủy lực cho quý khách tham khảo cụ thể. Để mua hàng quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất về sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẠI THỊNH PHÁT VIỆT NAM

Địa chỉ: 35 đường 4A, Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0908.57.02.02 Điện thoại: 028.6286.2446

Sales 1: – [email protected]

Sales 2: 0984.889.930 – [email protected]

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: P502 Tòa Nhà 11 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0908.57.02.02

Sale HN: 0944.39.88.55 – [email protected]

Website: dtpvietnam.vn

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY