#Bơm Thủy Lực Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Bơm Thủy Lực

Cấu tạo bơm thủy lực ra sao? Nguyên lý bơm thủy lực như thế nào? Cùng Đại Thịnh Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bơm thủy lực là một trong những thiết không thể thiếu trong quá trình vận hành hệ thống bằng dầu, nhớt và của chất lỏng thủy lực. Cùng tìm hiểu bơm thủy lực là gì, hiệu quả ra sao? Ưu, nhược điểm như thế nào qua thông tin chi tiết của bài viết này nhé. 

Bơm thủy lực là gì

Bơm thủy lực hãng TorcUP

1. Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực còn có tên gọi tiếng anh là Hydraulic Pumps, là một trong những thiết bị cực kỳ hữu dụng và rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa thành năng lượng từ trục động cơ thành năng lượng. Loại bơm này có tác dụng cung cấp dầu thủy lực và thành lực hay momen nhờ cơ cấu chấp hành là xilanh thủy lực và động cơ.

Thông tin về thiết bị thủy lực là một nguồn chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực ( năng lượng dòng chảy, áp lực dòng chảy). Khi hoạt động sẽ tạo ra chân không ở đầu để hút lưu lượng chất lỏng từ thùng dầu vào khoang bơm, bằng tác động cơ học thì với lưu lượng của chất lỏng này được bơm đưa đi đến cung cấp cho hệ thống thủy lực và các loại bơm thủy lực.

bom-thuy-luc-chinh-hang-1

Bơm thủy lực chạy bằng điện hãng TorcUP

Bơm thủy lực là trung tâm của hệ thống thủy lực được cung cấp truyền động thủy lực được thông qua các chất lưu và được kiểm soát bởi xi lanh và van thủy lực.

Đây là thiết bị thủy lực vô cùng quan trọng trong hệ thống thủy lực bao gồm bơm, các loại van thủy lực, động cơ, xi lanh thủy lực và nguồn cấp dầu cùng với một số phụ kiện khác. 

2. Các loại bơm thủy lực và ưu, nhược điểm của từng loại

Để thuận tiện cho việc lựa chọn bơm, người ta phân chia thành nhiều loại bơm khác nhau dựa trên các yếu tố như đặc điểm cấu tạo, hãng sản xuất, áp suất vận hành… Mỗi loại sẽ phù hợp cho yêu cầu công việc khác nhau nên việc chọn bơm cần được tính toán kỹ thuật cẩn thận. Cũng như cụ thể, tất cả được chia thành 5 phân loại theo các bộ phận kỹ thuật như bơm thủy lực:

2.1. Bơm bánh răng

Bơm bánh răng hay còn được giới thiệu với tên gọi khác là bơm nhông, bơm bánh răng ăn khớp trong là một loại bơm đẩy dầu, nhớt với áp suất làm việc và sử dụng lưu lượng không quá lớn. Đây chính là nhu cầu tăng áp suất của hydraulic pumps gồm các mà bơm bánh răng ăn khớp ngoài có kết quả và chấp hành bộ lọc các máy có giá thành cao hơn so với các bộ vật liệu.

2.1.1. Ưu điểm

Bơm bánh răng thủy lực có thể dễ dàng vận hành và bảo trì trong quá trình sử dụng bơm, thích hợp cho ngành sản xuất vừa và nhỏ. Bơm nhông phù hợp cho các xưởng dịch vụ xe nâng chất lượng gồm các ưu thế về cấu tạo vật liệu tốt và khả năng chế tạo kết nối thiết bị trong công việc của bạn.

2.1.2. Nhược điểm

Trong quá trình sử dụng, máy bơm bánh răng thủy lực thường bị hao mòn nhanh và dẫn giảm hiệu suất ra của bơm nhông. Sản phẩm không thể chạy khô và không loại bỏ được chất rắn lơ lửng hoặc chất mài mòn. Áp suất và hiệu suất làm việc máy bơm bánh răng thấp kèm theo áp lực làm việc khoảng dưới 200 bar. 

bơm thủy lực

Bơm thủy lực hãng Europress

2.2. Bơm piston thủy lực

Bơm thủy lực Piston hướng trục là loại bơm hoạt động với áp suất cao, được sử dụng cho những công việc nặng nhọc và khả năng đòi hỏi lưu lượng bơm sử dụng cao. Thiết bị đóng vai trò có hoạt động hút và đẩy chất lỏng lưu lượng lớn dựa trên một cách cơ bản dựa vào sự thay đổi thể tích trong khoang bơm.

2.2.1. Ưu điểm

Do bề mặt hoạt động của bơm là mặt trụ do đó khả năng chịu được áp suất lưu lượng các chất lỏng lớn, hoạt động hiệu quả ở các máy móc yêu cầu áp suất cao có thể thay đổi còn được gọi là bơm áp suất cao.

2.2.2. Nhược điểm

Bơm thủy lực Piston hướng trục có chi phí vận hành và bảo trì cao, thiết kế hơi cồng kềnh, có trọng lượng nặng nên thay đổi khó khăn di chuyển. Tuy nhiên phổ biến với bơm cơ khí khi vượt qua nguyên tắc lắp ráp đạt chất lượng cao qua áp không tạo cản trở vì nó đã được đi vào bơm chắc chắn

Đầu bơm thủy lực piston Yuken

2.3. Bơm cánh gạt 

Bơm lá còn được gọi chính là bơm cánh gạt, đây cũng là bơm được nhiều người sử dụng nhất thời điểm này. Với áp suất làm việc phù hợp với các thiết bị bơm dầu thủy lực.

2.3.1. Ưu điểm 

Loại bơm này có thiết kế, chế tạo gọn nhẹ và dễ dàng di chuyển đến vị trí cần làm và được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống thủy lực. 

Bơm lá có tuổi thọ cao, độ bền lâu dài dù phải hoạt động liên tục trong thời gian dài có áp suất làm việc trong dải trung bình từ 160 – 200 bar. Gồm các bộ phận khác của hệ thống chuyên cung cấp cho các đặc điểm đầu ra của bơm lá.

2.3.2. Nhược điểm

Vì số vòng quay của bơm trong một thời gian nhất định tỷ lệ khoảng cách lệch tâm của vỏ bơm và công suất của số lượng vòng quay rotor có thể điều chỉnh. Để vượt qua áp suất hút và đẩy, bơm có thể chuyển động quay cung cấp bởi các chất lỏng với hệ thống thủy lực.

bơm thủy lực

Bơm thủy lực nhập khẩu cao cấp

2.4. Bơm thủy lực trục vít

Máy bơm thủy lực trục vít là loại bơm được sử dụng có góc nghiêng lớn với có số bánh răng ăn khớp ngoài  ít hơn. Cụ thể đó là bơm trục vít cung cấp ưu nhược điểm như sau :

2.4.1. Ưu điểm 

Có thể dễ dàng thay đổi lưu lượng tạo ra dòng chảy chất lỏng nên thuận tiện điều khiển, thay đổi được công suất truyền động.. 

Và lưu lượng chất lỏng truyền theo hướng tuyến tính nên có 1 đầu ra của bơm thủy lực trục vít cố định. 

Ứng dụng của bơm trong quá trình hoạt động bơm có tiếng ồn thấp và tốc độ sử dụng với công suất ổn định.

2.4.2. Nhược điểm

Sản phẩm có thiết kế, chế tạo phức tạp hơn so với các loại trên. Dành cho các thiết bị của bạn chế tạo chất lượng ăn khớp công nghiệp tất cả và sau đó dịch vụ tăng áp. Bởi vì chi phí cho việc thay thế, tháo lắp phụ kiện đầy đủ liên tục, làm cho công suất truyền động thủy lực thông qua dòng chảy cung cấp bởi bơm quá tải. 

Máy bơm thủy lực trục vít Parker

2.5. Bơm thủy lực mini

Máy bơm thủy lực mini là các thiết bị  thủy lực có kích thước rất nhỏ gọn, trọng lượng dao động khoảng vài cân cho đến vài chục cân phù hợp với các lĩnh vực, ứng dụng rộng rãi đối với yêu cầu kích thước nhỏ. Cùng với đó là áp suất làm việc thích hợp cho các ngành dịch vụ sử dụng kết hợp bơm dầu thủy lực.

2.5.1. Ưu điểm

Kích thước gọn rất nhiều nên dễ dàng di chuyển trong khi làm việc. 

Bao gồm giá cả hợp lý phù hợp với nhiều ngành sản xuất nhỏ.

Động cơ hoạt động của bơm ổn định và vẫn đảm bảo năng suất, hiệu suất chuyển động làm việc của công suất xi lanh.

2.5.2. Nhược điểm

Sản phẩm chỉ ứng dụng trong một số ngành nhất định yêu cầu dụng cụ bơm có kích thước nhỏ. Sự ăn khớp trong công nghiệp bởi vì tất cả máy bơm thủy lực được đều có thể tăng áp suất làm việc mà bơm sẽ cho kết quả chấp hành cao hơn và các bộ phận khác có cấu tạo đặc biệt. Lưu ý và các thắc mắc về kết cấu như bơm trực tiếp hãy liên hệ nơi bán ngay.

 

Máy bơm thủy lực mini Yuken

3. Thông số kỹ thuật bơm thủy lực

Hiện nay các loại bơm thủy lực thường cung cấp đa dạng mức áp suất và tốc độ làm việc và nội dung thông số kỹ thuật thường dao động như sau: 

·   Áp suất cao dao động từ 700 bar hoặc 10000 Psi: cho phép lắp ở nhiều vị trí khác nhau.

·   Áp suất lớn nhất giao động 250kg/ cm2 

·   Áp suất bơm định mức: 210 kg/cm2 

·   Tốc độ, lưu lượng chất lỏng: 500 - 3000 vòng/ phút

·   Tầng bơm: chiều cao tầng có thể từ 1 – 3 tầng 

4. Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực?

Nguyên lý bơm thủy lực được tạo ra năng lượng có học của lưu lượng chất lỏng trong máy. Đầu bơm sẽ được kéo bởi một động cơ điện và và tạo ra dòng chảy chất lỏng thông qua quá trình tăng giảm thể tích. Năng lượng cơ học của máy bơm dầu thủy lực sẽ chuyển lưu lượng chất lỏng qua các thiết bị như là van giảm áp, van tiết lưu, van phân phối sau đó đi tới các xi lanh động cơ, máy móc như động cơ, kích hay xi lanh thủy lực để sinh công.

 

Nguyên lý của bơm thủy lực là gì

Bơm thủy lực sử dụng cho máy siết

4.1. Nguyên lý hoạt động bơm thủy lực Piston

Bơm thủy lực Piston có 2 loại chính là bơm piston hướng trục và hướng tâm, thuộc dạng bơm thể tích, sự dịch chuyển lưu lượng bơm được thực hiện bằng cách đẩy chất lỏng ra khỏi bộ phận công tác bằng máy khí nén ép. Phần công tác cơ bản của máy bơm piston thủy lực hướng tâm đó là một không gian giới hạn thông với các cửa vào và ra của máy bơm và tốc độ xi lanh khí nén. Công suất truyền động thủy lực thông qua dòng chảy cung cấp bởi máy bơm công nghiệp.

 

Bơm thủy lực piston

4.2. Nguyên lý bơm bánh răng 

Bơm thủy lực bánh răng còn được biết đến được gọi là bơm nhông. Bánh răng sẽ chủ động nối với trục của bơm sau đó quay tốc độ, năng lượng kéo bơm thủy lực bánh răng bị động chạy theo. Chất lỏng thủy lực từ trong các rãnh bánh răng sẽ được vận chuyển từ khoang hút hết khoang đẩy chất lỏng vào theo vỏ máy bơm. Chính vì loại máy này cần thiết cho công trình sửa chữa của các hãng sản xuất ô tô, nên thông thường phải qua áp suất bơm cao.

Bơm thủy lực bánh răng

4.3. Nguyên lý của máy bơm trục vít

Máy bơm trục vít hoạt động theo quá trình năng lượng tạo ra lực bằng cách truyền gia tốc vào chất lỏng bên trong khe hở khí nén. Cách làm việc của máy bơm này nhìn chung khác với bơm bánh răng ăn khớp trong (1 bánh răng chủ động và 1 bánh răng bị động). Bơm trục vít hoạt động của cả 2 trục đều phải quay thông qua bánh răng điều phối, 2 trục vít chuyển động tịnh tiến với khe hở rất nhỏ và sau đó đẩy dần không khí nén đến cổng ra, từ đó tạo ra áp suất chất lỏng vào bên trong bơm cổng.

bơm thủy lực

Bơm thủy lực dùng van tay

4.4. Nguyên lý bơm thủy lực cánh gạt đơn

Máy bơm thủy lực cánh gạt đơn hoạt động khi được cấp điện năng lượng và liên kết với loại motor phù hợp. Hoạt động của quá trình truyền lực từ của động cơ và trục điều khiển của bơm cánh gạt đơn bắt trục quay và kéo theo chuyển động rotor quay. Đặc điểm của loại bơm này là tâm vỏ và tâm rotor sẽ lệch nhau một khoảng cố định cao hơn các dòng bơm khác nổi tiếng. Khi rotor quay thì các bàn phẳng sẽ trượt trong các rãnh và gạt chất lưu di chuyển. Số vòng quay trong 1 vòng quay của bơm sẽ thực hiện trung bình 1 lần hút chất lỏng và 1 lần đẩy chất lỏng, tương tự có thể lựa chọn tìm kiếm cho số vòng quay tiếp theo.

bơm thủy lực

Bơm thủy lực hãng Boltight

4.5. Nguyên lý bơm cánh gạt kép

Khi hệ thống nguồn năng lượng điện được kết nối cũng là lúc thực hiện chu kỳ làm việc. Trục motor máy bơm có chuyển động tịnh tiến được kết nối điều khiển và làm trục bơm quay kéo theo rotor quay. Rotor và bơm thủy lực cánh gạt được thiết kế lắp lệch tâm nhau, tâm của vỏ và rotor trùng nhau theo kiểu hình cycloid. Bơm kép ưu việt hơn ở chỗ trong 1 chu trình làm việc, mà bơm lá kép có thể phải thực hiện trung bình 2 lần hút và đẩy chất lỏng. Số vòng quay của bơm trong một thời gian nhất định dựa và lưu lượng chất lỏng của bơm và cách lệch tâm của vỏ bơm và có thể là rotor.

bơm thủy lực

Bơm thủy lực hãng Tonners

5. Cấu tạo bơm thủy lực

Cấu tạo được tích hợp từ rất nhiều bộ phận cao cấp bao gồm như: 

  • Vỏ bơm 

  • Đường dầu ra 

  • Đường cấp dầu vào 

  • Phớt 

  • Cánh gạt, bánh răng hay piston (tùy thuộc vào từng loại)

Cấu tạo của bơm thủy lực là gì

6. Hướng dẫn lắp đặt bơm thủy lực

Bước 1: Vị trí lắp đặt bơm

Chúng tôi khuyên nên đặt máy bơm phù hợp với hướng đường dầu và phải để cửa rót dầu nằm ở vị trí có thể hướng lên khác nhau dưới tác động của áp suất.

Bước 2: Kết nối trục bơm

Để kết nối với trục bơm và động cơ với nhau một cách tốt nhất và đỡ phức tạp, các bạn nên sử dụng khớp cao su để tránh hạn chế va đập. Độ lệch tâm cho phép nhỏ hơn 0.1 mm, TIR 0.25 mm và sai số được tính góc dưới 0.2 độ. Nếu độ lệch tâm lớn sẽ dẫn đến hư hỏng bạc đạn, phốt máy bơm, công suất kém.

Bơm thủy lực là gì

Bước 3: Lắp đặt ống IN, OUT trong bơm

Áp suất vận hành và tốc độ tiêu chuẩn tại đường vào của máy bơm thủy lực ở giữa -16.7 và + 50 kPa. Đối với ống cho lối vào, khi lắp các bạn có thể sử dụng ống có đường kính bằng với đường kính lỗ của mặt bích chuẩn để đảm bảo rằng độ cao lối vào của bơm cấu trúc hơn so với mức dầu trong thùng chứa dầu đó là không quá trung tâm 1 mét.

Bước 4: Lắp đặt ống xả

Bạn có thể lắp đặt ống xả theo định mức quy định với lực và tốc độ trong hộp vỏ máy bơm nhỏ hơn 0.1 Mpa và áp suất bơm tràn nhỏ hơn 0.5 Mpa. Trong đó độ dài ống xả ngắn hơn 1m và đầu cuối phải chìm trong dầu.

7. Báo giá các loại bơm thủy lực

Hiện nay thông tin giá thành hệ thống bơm thủy lực được phân phối các loại trên thị trường có nhiều mức giá thành đa dạng, có thể điều chỉnh tùy theo phân loại. Để mua được thiết bị giá tốt với chế độ bảo hành hợp lý quý khách hàng hãy lựa chọn địa chỉ phân phối dụng cụ truyền động thủy lực uy tín nhất mua máy bơm thủy lực khác nhau. 

Báo giá bơm thủy lực khác nhau phụ thuộc vào phân loại bơm, dung tích bình chứa, hãng sản xuất. Khi có nhu cầu tham khảo bảng báo giá các loại bơm thủy lực hãy liên hệ chúng tôi ngay Đại Thịnh Phát để được tư vấn cụ thể sản phẩm thiết bị thủy lực. Đóng vai trò rất quan trọng trong cơ cấu chấp hành trong hệ thống động cơ điện hoặc hiểu được lưu lượng của thủy lực khí nén

Stt Loại máy bơm thủy lực Áp suất làm việc Báo giá các loại bơm thủy lực (vnd)
1 Bơm CỜ LÊ THỦY LỰC TORCUP AP1000 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
2 BƠM CỜ LÊ THỦY LỰC TORCUP EP1000-Q-230V 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
3 BƠM CỜ LÊ THỦY LỰC TORCUP EP1000-230V 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
4 BƠM CỜ LÊ THỦY LỰC TORCUP EP500-230V 700 bar / 10.000 psi Liên hệ
5 Bơm VLM (YBZ1.5 – 63) 63 MPa Liên hệ
6 Bơm VLM (YBZ2.5 – 63) 63 MPa Liên hệ
7 Bơm VLM (2YBZ2 – 80) 80 MPa Liên hệ
8 Bơm VLM (2YBZ4 – 80) 80 MPa Liên hệ
9 BƠM THỦY LỰC ĐIỆN 3 PHA CHO ĐẦU ÉP CỐT 68.6 MPa Liên hệ
10 BƠM THỦY LỰC ĐIỆN CHO ĐẦU ÉP CỐT 68.6 MPa Liên hệ
11 BƠM THỦY LỰC XĂNG CHO ĐẦU ÉP CỐT 68.6 MPa Liên hệ
12 BƠM CĂNG BULONG ĐIỆN BOLTIGHT 1500 bar (21750 psi) Liên hệ
13 BƠM KHÍ NÉN BOLTIGHT 1500 bar (21750 psi) Liên hệ
14 BƠM TAY THỦY LỰC BOLTIGHT 1500 bar (21750 psi) Liên hệ
15 BƠM THỦY LỰC ĐIỆN 5 LÍT ĐIỆN 1 PHA 700 bar / 10.000 psi Liên hệ

8. Chọn mua bơm thủy lực giá rẻ ở đâu?

Trên thị trường này có rất nhiều thương hiệu để quý khách hàng có thể chọn mua bơm thủy lực, đa dạng mẫu mã, hãng sản xuất và thể loại vì vậy quý khách hàng có thể tìm mua loại phù hợp với điều kiện và mục đích của quý khách hàng. Địa chỉ giá rẻ, uy tín nhất hiện nay phải kể đến chính là hệ thống Đại Thịnh Phát đảm bảo cung cấp thiết bị chính hãng 100% có nguồn gốc và tem mác đầy đủ thương hiệu chất lượng cao khi khách hàng chọn mua bơm.

Đây là một trong những sản phẩm bán chạy, quý khách hàng sẽ được phục vụ tư vấn hỗ trợ cụ thể sản phẩm phù hợp với mục đích tìm kiếm sử dụng để đảm bảo hiệu quả và năng suất làm việc tốt nhất. Đặc biệt, tại Đại Thịnh Phát đều hỗ trợ giá cả ưu đãi và có chế độ bảo hành hợp lý nhất. Thông tin về công ty chúng tôi hỗ trợ cung cấp cho khách hàng được sử dụng quan trọng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẠI THỊNH PHÁT VIỆT NAM

Địa chỉ: 35 đường 4A, Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0908.57.02.02 

Điện thoại: 028.6286.2446

Sales: 079.858.8879 – sales@dtptppls.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: P502 Tòa Nhà 11 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0908.57.02.02

Sale HN: 0944.39.88.55 – quyen.h@dtptools.vn

Website: dtpvietnam.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY