#Đồng Hồ Áp Suất Dầu | Ưu Điểm | Ứng Dụng | Cách lựa Chọn

Cùng Đại Thịnh Phát tìm hiểu ưu điểm, ứng dụng và cách lựa chọn đồng hồ áp suất dầu tại bài viết này nhé.

Trong các hệ thống máy khí nén thủy lực hay bơm dầu đều không thể thiếu đồng hồ đo áp suất dầu. Trong mỗi hệ thống có thể có nhiều đồng hồ được lắp đặt tại các vị trí khác nhau nên thiết bị này rất quan trọng đảm bảo sự an toàn và ổn định cho thiết bị máy móc. Tìm hiểu ưu điểm, ứng dụng và cách lựa chọn đồng hồ áp suất dầu tại bài viết này nhé.

1. Đồng hồ áp suất dầu thủy lực là gì?

Đồng hồ áp suất dầu là loại đồng hồ đo áp suất có chứa chất lỏng bên trong thân và dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Loại chất lỏng này thường có độ nhớt nhất định và có thể dùng trong một khoảng nhiệt độ rộng. Trong đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực thì chất lỏng có tác dụng giảm rung chấn cho kim chỉ thị và giúp giảm sự ăn mòn, giảm oxy hóa cho ống Bourdon.

Trong đồng hồ đo áp suất thủy lực thì chất lỏng được hoạt động như một chất bôi trơn vình viễn để các bộ phận chuyển động bên trong đồng hồ. 

đồng hồ áp suất dầu

Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực

Do đó, đồng hồ áp suất dầu là loại áp kế được dùng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và thiêt bị này phản ánh chính xác áp suất chất lỏng và áp suất khí nén trong môi trường có sự thay đổi liên tục trong thời gian ngắn. 

2. Cấu tạo đồng hồ đo áp suất thủy lực

đồng hồ áp suất dầu

Các bộ phận chính của đồng hồ đo áp suất thủy lực

Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản như sau: 

 • Ống bourdon: bộ phận này được xem như trái tim của đồng hồ đo và vô cùng quan trọng không thể thiếu được. 
 • Mặt hiển thị: mặt này dùng chữ số màu trắng, có loại màu đen và chữ được làm bằng nhôm. 
 • Bộ truyền động: trong đồng hồ áp suất dầu thì bộ phận này dùng để điều khiến kim đồng hồ di chuyển theo hướng trên mặt đồng hồ và nhận chuyển động từ ống Bourdon rồi truyền đến kim đồng hồ. 
 • Kim đồng hồ: hiển thị giá trị áp suất đo được trên mặt đồng hồ. 
 • Socket: phần này tiếp xúc giữa đồng hồ và môi chất cần đo áo suất. 
 • Mặt kính quan sát: được làm bằng kính cường lực chống va đập và dễ dàng quan sắt chỉ số bên trong. 
 • Nút chống quá áp: bộ phận này có tác dụng đảm bảo đồng hồ không bị nổ áp khi quá tải. 

3. Cách đọc đồng hồ đo áp suất

Để đọc đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực chuẩn và chính xác nhất các bạn cần dựa vào những thông số cơ bản trên đồng hồ như sau: 

3.1 Dải đo 

Dải đo còn được gọi là thang đo, đây là giá trị đo lường lớn nhất trong đồng hồ và thường hiển thị kết quả đo cao nhất trong mỗi model khác nhau. Đồng hồ đo áp suất có thang đo lớn nhất là 20bar và nếu áp suất vượt ngưỡng này sẽ làm đồng hồ bị hỏng, dẫn đến quá áp.

Lưu ý khi chọn đồng hồ đo áp suất các bạn nên chọn với hiệu suất khoảng 70% để chúng làm việc hiệu quả cho tuổi thọ cao nhất. Do thực tế không có loại đồng hồ nào có hiệu suất làm việc 100%.

3.2 Đơn vị đo

Khi đọc đồng hồ áp suất dầu cũng cần chú ý đến các đơn vị khác nhau như PSI, Bar, MPa, KPa, Kg/cm2, atm, cmHg….Tất cả các đơn vị đều có mối liên hệ với nhau theo một tỷ lệ nhất định. 

Mỗi hãng đồng hồ đo lưu lượng dầu thủy lực đều có các đơn vị khác nhau nên tùy theo hãng phân phối sẽ có những ký hiệu riêng để dễ dàng phân biệt.

3.3 Ký hiệu cấp chính xác

Trong đồng hồ áp suất dầu thì đây là cơ sở tính sai số của đồng hồ nên tùy vào ứng dụng cần đo sẽ có mức sai số khác nhau. Mỗi hãng đều có các ký tự riêng nên có một số loại ký hiệu cấp chính xác phổ biến như sau CL 1.0, CL 1.6, CL 0.25, ACC 1.0, ACC 1.6… 

Lưu ý mỗi chữ số in trên mặt đồng hồ đo áp suất thủy lực đều có ý nghĩa riêng nên chỉ cần đọc theo 3 tiêu chí trên và theo hướng dẫn của nhà sản xuất là được.  

đồng hồ áp suất dầu

Cách đọc đồng hồ đo áp suất

4. Ưu điểm của đồng hồ áp suất dầu thủy lực

Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực có những ưu điểm nổi bật như sau: 

 • Đồng hồ đo áp suất có đầu bảo vệ sản phẩm tốt đảm bảo hoạt động được trong môi trường làm việc khắc nghiệt nhất để tăng tuổi thỏ cho sản phẩm nhờ lớp dầu hoạt động.
 • Đồng hồ áp suất dầu có thể chịu được áp suất cao tối đa lên đến 700PSI.
 • Trong thiết kế đồng hồ đo áp suất thì lớp dầu có tác dụng giảm ma sát, sự hao mòn giữa các bộ phận trong cơ cấu truyền động của đồng hồ. Khi đó, đồng hồ có thể làm việc liên tục và ít bị trục trặc trong khi hoạt động. 
 • Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực có kết cấu vững chắc, có thiết kế thông minh nên dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng. 
 • Thiết bị này được ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp khác nhau như lọc dầu, hóa chất, năng lượng…  

đồng hồ áp suất dầu

Ưu điểm của đồng hồ áp suất dầu thủy lực

5. Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực dùng để làm gì?

Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực được dùng trong nhiều ngành khác nhau với các mục đích sử dụng riêng.

Trong công nghiệp hoặc các ngành xây dựng kỹ thuật thì đồng hồ đo áp suất được dùng rất thường xuyên trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, mía đường, dệt may, công nghiệp hóa chất, trong các nhà máy xí nghiệp…

Đồng hồ đo áp suất dầu thường được dùng để lắp đặt tại những vị trí có độ rung cao như gần máy bơm thủy lực hoặc đường ống dẫn nước, khí. 

Ngoài ra, đồng hồ áp lực dầu cũng được dùng trong các tòa nhà chung cư, bệnh viện, trường học hoặc trung tâm thương mại, thiết bị này dùng để kiểm soát bảo vệ các mạch thủy lực như trong hệ thống nước thải, nước sạch, phòng cháy chữa cháy. 

Lưu ý cần chọn vị trí lắp đặt đồng hồ áp suất dầu phù hơp để không bị rung lắc và sử dụng thời gian dài sẽ dẫn đến kim đồng hồ bị gãy hoặc lệch. 

6. Các loại đồng hồ áp suất dầu

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nên có các loại cơ bản dưới đây. 

đồng hồ áp suất dầu

Các loại đồng hồ áp suất dầu

6.1 Đồng hồ đo áp suất Bourdon 

Đây là loại thông dụng nhất và thường được dùng trong hầu hết các nhà máy sản suất hoặc trong các hệ thống phụ trợ như hệ thống lò hơi, làm mát nước, hệ thống chiller... 

Đồng hồ đo áp suất Bourdon phù hợp với các lưu chất như dầu, khí gas, nước... và đa số các lưu chất đều không bị tắc nghẽn, đóng cục và không có hóa chất ăn mòn nên nâng cao tuổi thọ cho đồng hồ.  

6.2 Đồng hồ đo áp suất dạng màng

Đồng hồ áp suất dạng màng thường được sử dụng trong các ứng dụng đo áp suất có lẫn tạp chất như trong các nhà máy sản xuất gạch men, nhà máy xử lý nước thải, hóa chất… hoặc các lưu chất có tính ăn mòn cao như Clo, axit.

6.3 Đồng hồ đo áp suất dạng Capsule

Đồng hồ áp suất dầu capsule chỉ dùng để đo chất khí sạch, không có bụi bẩn và có áp suất thấp <60 KPA và loại này thường dùng để sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất gạch men, xi măng, thép, dầu khí…  

đồng hồ áp suất dầu

Đồng hồ đo áp suất dạng Capsule

6.4 Đồng hồ đo áp suất có tiếp điểm điện loại 3 kim

Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực 3 kim đươc dùng phổ biến trong các trạm bơm của nhà máy nhiệt điện, thủy điện, hóa chất, xử lý nước thải… Loại này có tiếp điểm điện dùng để đóng cắt tự động cho các thiết bị được kết nối sẵn như máy nén khí, máy bơm… 

Đồng hồ áp suất 3 kim là loại đồng đồ đo áp suất có tiếp điểm điện, dùng để đóng cắt tự động cho các thiết bị đã kết nối sẵn như máy bơm, máy nén khí,…

7. Các loại dầu dùng cho đồng hồ áp lực dầu

Để sử dụng đồng hồ áp lực dầu có 2 loại dầu chính được sử dụng là dầu glycerin và dầu silicon. Trong đó loại dầu glycerin là được dùng nhiều nhất đối với các ứng dụng thông thường.

Đối với dầu Silicon thường được dùng trong các trường hợp nhiệt độ dao động liên tục hoặc nơi có nhiệt độ thấp do dầu này có nhiệt độ đóng băng lên tới -60 độ C nên rất phù hợp với loại môi trường này.

Ngoài ra, còn có dầu khác là dầu cách điện chuyên dùng cho loại đồng hồ áp suất 3 kim có tiếp điểm điện.  

Các loại dầu dùng cho đồng hồ áp lực dầu

Các loại dầu dùng cho đồng hồ áp lực dầu

8. Hướng dẫn lựa chọn đồng hồ áp suất dầu đúng nhu cầu

Để lựa chọn đồng hồ áp suất dầu theo đúng như cầu cần đảm bảo các tiêu chí như sau:

8.1 Thang đo đồng hồ

Đầu tiên, các bạn cần xác định xem áp suất làm việc của hệ thống bao gồm cả ở mức nhỏ nhất và áp suất mức lớn nhất là bao nhiêu? Sau đó, tiến hành chọn thang đo của đồng hồ sao cho phù hợp với hệ thống. Thông thường nên chọn đồng hồ của thang đo lớn hơn khoảng 20 – 30% so với áp suất cần đo. Do nó không chỉ đảm bảo độ chính xác cao mà còn giúp đồng hồ tránh gặp sự cố và hoạt động bền bỉ hơn. 

Vạch chia thang đo trong đồng hồ đo áp suất thủy lực là 0.2bar cho một vạch nhưng cũng có một số loại chia 0.5bar và 0.025bar cho một vạch. Chọn loại có vạch càng chi tiết thì thông số kết quả sẽ xàng chính xác. 

8.2 Kích cỡ ren kết nối

Khi chọn mua đồng hồ áp suất dầu cần lưu ý chọn kích cỡ ren kết nối với các kiểu chân phổ biến như G 1/8 NPT, G ¼ NPT, G 3/8 NPT, G 3/8 NPT… 

8.3 Kiểu chân đồng hồ

Tiêu chí tiếp theo là chọn dựa vào kiểu chân đồng hồ gồm chân sau có vành, chân đứng có vành và chân đứng, các loại chân này được sản xuất dựa vào nhu cầu lắp đặt đồng hồ vào các vị trí đa dạng khác nhau. Do đó, lựa chọn kiểu chân đồng hồ rất quan trọng để sử dụng sản phẩm đúng cách. 

8.4 Loại đồng hồ

Chọn loại đồng hồ đo áp suất dầu cũng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn vào môi trường đo áp nên cần chọn loại phù hợp nhất.  

đồng hồ áp suất dầu

Hướng dẫn lựa chọn đồng hồ áp suất dầu đúng nhu cầu

9. Giá đồng hồ đo áp suất thủy lực

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất đồng hồ đo áp suất thủy lực phổ biến nên sẽ có nhiều mức giá khác nhau khiến bạn phân vân không biết chọn hãng nào. Giá đồng hồ áp suất dầu cũng phụ thuộc vào từng hãng sản xuất, loại đồng hồ, đường kính đồng hồ. Để biết được mức giá cụ thể và báo giá chi tiết hãy đến với Dụng cụ thủy lực Đại Thịnh Phát để được hỗ trợ. 

Để mua đồng hồ áp suất dầu chính hãng quý khách vui lòng liên hệ Đại Thịnh Phát để được tư vấn cụ thể về loại đồng hồ do áp phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp quý khách nắm rõ thông tin về sản phẩm đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực để sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẠI THỊNH PHÁT VIỆT NAM

Địa chỉ: 35 đường 4A, Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0908.57.02.02 Điện thoại: 028.6286.2446

Sales 1: – sales.1@dtpvietnam.com

Sales 2: 0984.889.930 – sales.2@dtpvietnam.com

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: P502 Tòa Nhà 11 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0908.57.02.02

Sale HN: 0944.39.88.55 – sales.3@dtpvietnam.com

Website: dtpvietnam.vn

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY