Mục lục

Bơm thủy lực là sản phẩm chuyên được sử dụng trong các hệ thống chuyển động thủy lực và chia thành các loại khác nhau tùy thuộc vào các loại tính năng. Tham khảo phân loại và báo giá bơm thủy lực nhập khẩu chính hãng tại bài viết này nhé. 

1. Bơm thủy lực là gì?

Bơm thuỷ lực

Bơm thủy lực là gì? 

Bơm thủy lực hay còn gọi là máy bơm thủy lực (hydraulic pump) là thiết bị thực hiện việc hút chất lỏng thủy lực từ thùng chứa, dưới tác động cơ học, chất lỏng sau đó được thực hiện bơm và đẩy với áp suất cao vào hệ thống các ống dẫn để cung cấp cho van lọc, xilanh hoạt động. 

Bơm thủy lực được ví như trái tim của hệ thống thủy lực và là nguồn động lực của cả hệ thống. Trong quá trình bơm máy bơm biến đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy tĩnh hoặc thủy động. 

2. Bơm thủy lực dùng để làm gì?

"Bơm thủy lực được sử dụng trong các hệ thống truyền động thủy lực và có thể là thủy tĩnh hoặc thủy động. Một máy bơm thủy lực là một nguồn cơ năng có thể chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực (tức là dòng chảy (năng lượng thủy động), hay thủy tĩnh tức áp lực (thủy) (áp năng)). Nó tạo ra dòng chảy đủ sức mạnh để vượt qua áp lực gây ra bởi các tải trọng (hay tổn hao áp lực) tại các cửa ra máy bơm."

"Theo wikipedia.org"

Ứng dụng đầu tiên của bơm thủy lực là dùng để tạo ra áp lực các chất lỏng thủy lực cần thiết trong quá trình làm việc. Cụ thể như sử dụng máy bơm thủy lực bao gồm các thiết bị xây dựng như xe nâng hàng, thang máy, máy ép trong các nhà máy và con dấu kim loại.

Các loại bơm thủy lực dùng để di chuyển các khối chất rút ra vào buồng bơm của bánh răng chuyển động, cánh quạt, ốc vít hoặc plungers trong bơm. Các bộ phận chuyển động sau đó kết hợp trong buồng bơm để xây dụng áp lực khi di chuyển chất lỏng thủy lực thông qua và ra khỏi bơm. Sau đó, bơm thủy lực áp suất cao sẽ bơm chất lỏng ra ngoài để sử dụng. 

Bơm thủy lực dùng để bảo vệ hệ thống trong trường hợp một van đường ống xả bị đóng cửa. Do hệ thống bơm thủy lực là một hệ thống khép kín, chất lỏng thủy lực là một chất bôi trơn tuyệt vời và rất sạch sẽ nên quá trình bơm tiến hành rất đơn giản. Cho nên, tùy thuộc vào yêu cầu công việc mà chất lỏng thủy lực đang làm trong hệ thống nên các bơm này thường phải sản xuất hàng ngàn PSI áp lực đòi hỏi các bơm cần phải mạnh để tạo ra và duy trì áp lực cao nhất.  

bơm thuỷ lực

Công dụng của bơm thuỷ lực

3. Phân loại bơm thủy lực

3.1 Bơm bánh răng

Loại máy bơm thủy lực đầu tiên phổ biến nhất đươc sử dụng nhiều hiện nay chính là bơm bánh răng với ưu điểm là sử dụng đơn giản, giá cả hợp lý. Bơm bánh răng có hai loại cơ bản là bánh răng bên ngoài và bánh răng bên trong, 2 loại bơm này thuộc nhóm bơm định lượng hoặc cố định.  

Bơm bên ngoài sử dụng hai bánh răng bên ngoài, tấm lưới và đẩy dầu bao quanh bên ngoài của bánh. Áp suất loại bơm này lên tới 250bar là phổ biến nhất nhưng nếu thiết kế bằng gang thì sẽ tăng lên 320 bar. Loại bơm này có dụng cụ cắt thẳng và bánh răng xoắn giúp giảm tiếng ồn khi hoạt động. 

Loại bơm này có ưu điểm kết cấu đơn giản, kích thước gọn nhẹ củng tuổi thọ cao và tốc độ quay lớn hơn bơm thủy lực piston.

Tuy nhiên nếu so với bơm trục vít, bơm bánh răng không điều chỉnh được lưu lượng mà không làm thay đổi số vòng quay và nếu bị rò rỉ, lưu lượng có khả năng thấp hơn cả bơm piston

Bơm thuỷ lực

Bơm thuỷ lực bánh răng

3.2 Bơm piston hướng tâm

Bơm thủy lực loại piston hướng tâm là loại định vị cố định, một số lẻ Piston xuyên tâm được sắp xếp quanh trục quay và được bọc trong một vòng tròn lệch tâm. Khi trục quay khoảng cách giữa vòng lệch tâm và đường kính trục trung tâm thay đổi thì các piston chuyển động qua chu kỳ hút và áp suất. 

Máy bơm thủy lực Piston hướng tâm có trục lái thường rỗng nên nó cho phép chất lỏng vào và thoát khỏi bơm. Độ dịch chuyển của bơm này thay đổi theo số lượng lệch tâm, hành động này được thực hiện bằng tay hoặc thông qua các vít điều chỉnh hay thủy lực của các Piston. Loại bơm này phù hợp với áp lực cao và khá tin cậy. 

Máy bơm có ưu điểm hiệu suất bơm cao, có thể tạo ra áp lực từ lớn đến rất lớn, không cần mồi bơm và có thể thay đổi lưu lượng bằng cách thay đổi hành trình piston.

Nhược điểm của bơm piston thủy lực là hay xảy ra hiện tượng dao động lưu lượng (dao động áp suất) do bơm hoạt động dựa trên chu kì hoạt động của piston.Bơm thuỷ lực

Bơm piston hướng tâm

3.3 Bơm Gerotor

Các loại bơm thủy lực tiếp theo chính là bơm Gerotor có thiết kế hộp số bên trong và có một giàn bánh răng bên ngoài chia lưới với bên trong của bảnh lăn, những chiêc này thường có trong máy bơm dầu ô tô.

Roto ở vị trí trung tâm có tác dụng đóng dấu và khối lượng thay đổi liên tục và truyền chất lỏng từ lối vào rồi hút vào đầu ra. Máy bơm thủy lực Gerotor thường được sử dụng những nơi có áp suất thấp, có hiệu suất vừa phải. 

Bơm piston hướng tâm

Bơm piston hướng tâm

3.4 Bơm thủy lực Bent Axis

Loại bơm thủy lực Bent Axis thường là loại cố định hoặc thay thế đều được. Thân máy bơm có một xilanh quay với Piston hoạt động xung quanh phạm vi của nó. Các piston này làm nhiệm vụ là hoạt động ở góc với một tẩm đẩy gắn lên trên đầu trục. 

Khi trục quay các piston được đảo ngược lần lượt tương đối quanh thân máy bơm, việc thay đổi góc nghiêng bơm của các tấm đẩy là khác nhau. Điều này có tác dụng hiệu quả thay đổi piston và thay đổi lượng chất lỏng di chuyển trong mỗi quá trình bơm. Máy bơm này được đánh giá cơ học rất hiệu quả và chính xác nên thường được ứng dụng cao trong các loại máy móc.  

Bơm thuỷ lực

Bơm thuỷ lực Bent Axis

3.5 Bơm trục piston

Bơm trục Piston có cách bố trí tương tự như trục Bent Axis nhưng cơ chế thay đổi và được đơn giản hóa hơn. Cấu tạo bơm thủy lực này sắp xếp các trục và Piston có thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả và được sản xuất kinh tế. Bơm trục Piston có thể lắp đặt nhiều chức năng điều khiển áp lực, dòng chảy và điều khiển điện để đảm bảo máy bơm thủy lực này phù hợp với nhu cầu sử dụng của máy. 

Bơm thuỷ lực

Bơm thuỷ lực trục Piston

3.6 Bơm thủy lực trục vít

Bơm trục vít là biến thể của bơm bánh răng. Khi bơm bánh răng có số răng ít hơn và góc nghiêng của bánh răng lớn hơn thì sẽ trở thành bơm trực vít.

Sản phẩm có cấu tạo hai trục hình xoắn ốc intermesh bên trong một khung vỏ chung và một trục có đầu lái. Theo đó chất lỏng được truyền qua bơm này theo hướng tuyến tính để tạo ra một đầu ra cố định. Máy bơm thủy lực trục vít có ưu điểm là độ ồn thấp do quá trình tiếp xúc liên tục với bánh răng nên rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, loại này không được khuyên dùng trong các ứng dụng tăng độ nhớt do hiệu quả thấp.  

Bơm thuỷ lực

Bơm thuỷ lực trục vít

3.7 Bơm cánh gạt

Bơm cánh gạt là một lựa chọn tốt cho những nơi yêu cầu tiếng ồn thấp và dịch vụ đáng tin cậy nhưng áp lực có thể thấp và nhỏ hơn 140bar. Thiết kế chuyển cố định lớn được sử dụng và thiết kế biến thể là có thể. 

Van trượt trên máy bơm thủy lực này được bố trí xung quanh trục quay. Loại này có một vòng tròn lệch tâm và có thể điều chỉnh được, các van tạo thành một con dấu chống lại các vòng eccentric và bên trong trục quay nên thường được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng máy công cụ. 

Đây là loại bơm được sử dụng phổ biến chỉ sau bơm bánh răng do chủ yếu được sử dụng ở hệ thống động cơ có áp suất thấp và trung bình trở lại. So với bơm bánh răng thì bơm cánh gạt có hiệu suất lưu lượng cao hơn do lưu lượng đều và đảm bảo hơn.

bơm thuỷ lực

Bơm thuỷ lực cánh gạt

4. Các loại bơm thủy lực tại Đại Thịnh Phát Việt Nam

 • Bơm thủy lực xăng cho đầu ép cốt

Model: SEP5B-CE
Loại động cơ (Engine type): Động cơ xăng HONDA GX200UT2 5.6PS/3600RPM
Áp suất max (Max pressure)68.6 MPa
Lưu lượng (Flow): ở 4.9 MPa – 13.4 lít/phút
ở 68.6 MPa – 2.4 lít/phút
Dung tích thùng dầu (Tank): 9.5 lít
Kích thước (Dimension): 590 x 430 x 525 mm
Trọng lượng (Weight)61 kg

Được sản xuất tại Nhật Bản

BƠM THỦY LỰC XĂNG CHO ĐẦU ÉP CỐT

 

 • Bơm tay thủy lực Boltight

Bơm điện dùng cho căng bulong thủy lực của hãng Boltight được thiết kế và chế tạo cho phân khúc cao cấp với các tính năng bảo vệ và vận hành:

♦  Kết nối với laptop cá nhân hoặc máy tính bảng để truy xuất dữ liệu, điều khiển hệ thống.
♦  Lưu trữ và ghi nhớ dữ liệu sử dụng.
♦  Remote điều khiển có thể lên đến 30m.
♦  Kết nối wireless để truy cập dữ liệu và máy tính hệ thống.
♦  Tự động tăng áp.
♦  Xác minh các áp lực không cần thiết của con người trong vận hành.
♦  Dừng khẩn cấp, giảm áp suất tức thời và tắt nguồn.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA BƠM ĐIỆN CĂNG BULONG THỦY LỰC

Model: PES-1500-01-240V (dòng điện 220-240V)

PES-1500-01-110V (dòng điện 100-110V)
Max W.P: 1500 bar (21750 psi)
Power: 0.75 kW
Dung tích dầu: 5 Lít (1.3 gallons)
Dầu sử dụng: ISO-32 hoặc ISO-46
Lưu lượng: 3.5 lít/phút @ 30 bar
0.4 lít/phút @ 1500 bar
Cấp bảo vệ: IP54
Trọng lượng khô: 32.5 kg

BƠM TAY THỦY LỰC BOLTIGHT

 • Bơm điện thủy lực 5 lít 1 pha

EUROPRESS là hãng thủy lực lâu đời của Italy, thành lập từ năm 1919. Trải qua nhiều năm cải tiến và phát triển cho ra sản phẩm chất lượng, hãng đã đạt được các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001 năm 1996 và ISO 14001 năm 2008.

Máy bơm thuỷ lực được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp

– Kết hợp với cờ lê lực để siết các bulong

– kết hợp với máy đục lỗ thuỷ lực

Model:  – Loại dùng cho kích thủy lực / tools thủy lực 1 chiều: MMA5M31G 
– Loại dùng cho kích thủy lực / tools thủy lực 2 chiều: MMA5M41G
– Dòng điện (Voltage)230 V – 50Hz, 1 phase
– Công suất (Power)0.75 kW
– Áp suất max (Max pressure)700 bar / 10.000 psi
– Lưu lượng (Oil delivery)100 bar – 0.9 lít/phút
– 700 bar – 0.45 lít/phút

– Dung tích dầu (Reservoir capacity)5 lít
– Tích hợp sẵn đồng hồ đo áp suất (Pressure gauge).
– Điều khiển van tay (Manual valve) hoặc van điện từ (Solenoid valve).

Sản phẩm được sản xuất tại Italia

BƠM THỦY LỰC 5 LÍT ĐIỆN 1 PHA

Ngoài ra còn các loại bơm thủy lực khác dưới đây

 • Bơm điện thủy lực 10 lít 1 pha

 • Bơm thủy lực điện 20 lít 1 pha

 • Bơm thủy lực điện 20 lít 3 pha

BƠM THỦY LỰC 5 LÍT ĐIỆN 1 PHA

 • Bơm thủy lực điện 40 lít 1 pha

 • Bơm điện thủy lực 40 lít 3 pha

 • Bơm tay thủy lực 700 bar 8.3 lít

 • Bơm thủy lực tay 2 chiều 700 bar 8.3 lít

BƠM TAY THỦY LỰC 700 BAR 8.3 LÍT

 • Bơm thủy lực tay 700 bar 16 lít

5. Nguyên lý hoạt động chung của bơm thủy lực

Bơm hay tất cả các thiết bị thủy lực đều hoạt động theo một nguyên lý nhất định.

Bơm sẽ tạo ra một dòng chảy chất lỏng thủy lực với áp suất cao, đủ mạnh để có thể vượt qua những áp lực cản trở của tải. Bơm thủy lực là thiết bị cơ khí thực hiện việc biến đổi cơ năng thành năng lượng của thủy lực.

Trong quá trình hoạt động, bơm thực hiện lần lượt hai chức năng:

+ Đầu tiên, lực cơ học sẽ tác động hình thành nên chân không ở cửa vào của bơm. Chính áp suất khí đã tạo lực để đưa dầu, nhớt, chất lỏng thủy lực từ thùng chứa hay nguồn vào bơm.
+ Sau đó, chất lỏng này sẽ được đưa vào đường vào của bơm dưới tác động của lực cơ học và sau đó tạo lực đẩy đi vào hệ thống.

Công suất bơm thủy lực được xác định dễ dàng qua: áp suất vận hành và và dòng chảy cung cấp bởi bơm. Lưu ý với khách hàng đó là: bơm tạo ra dòng chảy của dầu, chất lỏng, bơm không tạo ra áp suất. Nếu áp suất đầu ra của bơm bằng 0 thì điều đó chứng tỏ bơm không được đấu nối với hệ thống bởi vì bơm tạo ra dòng chảy cần thiết để tăng áp suất lên và nó chống lại lưu lượng của chất lỏng trong hệ thống.

6. Hướng dẫn tính toán bơm thủy lực đúng cách

Chọn bơm thủy lực phù hợp

 • Tính lưu lượng bơm 

Máy bơm thủy lực thường ghi lưu lượng riêng tức là lưu lượng mà bơm thủy lực tạo ra trong một vòng quay. Đơn vị đó tính bằng cc/vòng. Do đó, muốn tính được lưu lượng riêng của bạn bạn cần nhân số vòng quay động cơ trong một phút và trong một giờ sẽ có kết quả lưu lượng bơm thủy lực là bao nhiêu lít hoặc bao nhiêu mét khối trong một phút hoặc một giờ.

Công thức tính: Q= q x n

Trong đó: Q là lưu lượng

 q là lưu lượng riêng( cc/vòng)

 n là số vòng quay động cơ kéo bơm (vòng/phut).

 • Tính áp suất bơm thủy lực 

Áp suất đại diện cho khả năng tạo momen và tạo lực đẩy cho động cơ thủy lực cũng như xilanh thủy lực. Được tính theo công thức đưới đây

P= F/S

Trong đó: F là lực cần tạo ra

S là diện tích của cần piston

P là áp suất có đơn vị đo là N/m2

Tuy nhiên, bơm thủy lực thường sử dụng đơn vị đo là bar nên các bạn phải quy đổ trước khi tính 1 bar = 10^5 N/m2.

 • Cách chọn bơm thủy lực

Với 2 thông số trên chắc các bạn đã chọn được bơm thủy lực đúng cách và có thể tính công suất bơm theo công thức dưới đây

N = P/(Qx 612)

Trong đó: P được tính theo bar

Q tính theo lít/phút 

N là công suất tính theo Kw.

Ngoài ra, có một số lưu ý sau khi tính toán đó là việc chọn luu lượng và áp suất của bơm thủy lực. Lưu lượng bơm sau khi đã tính toán cụ thể cần xác định hợp lý để bơm không phải hoạt động quá tải gây ra tổn hại cho bơm và hệ thống. Áp suất cũng cần chọn cao hơn áp suất đã tính khoảng 10% đối với bơm áp suất cao và cao hơn 20 – 30% đối với bơm áp suất thấp, để tránh việc bị tụt áp trong thời gian dài sử dụng. 

7. Cách chọn mua bơm thủy lực phù hợp

Chọn mua bơm thủy lực phù hợp có vai trò vô cùng quan trọng do nó quyết định lớn đến khả năng tạo momen và tạo lực. Nếu chọn loại không chính xác với nhu cầu sử dụng sẽ gây ra lãnh phí và không đủ công suất cho toàn bộ hệ thống. Do đó, chọn loại bơm phù hợp là bước vô cùng quan trọng cần được thực hiện chính xác. 

Hãy xác định đúng loại máy bơm thủy lực cần mua dưa vào lưu lượng, áp suất và hiệu suất làm việc của bơm, số vòng quay trong 1 phút và độ ồn. Với những thông số này sẽ chọn được loại bơm thủy lực phù hợp để sử dụng lâu dài.  

bơm thuỷ lực

Các loại bơm thủy lực 

8. Báo giá bơm thủy lực các loại

Hiện nay giá bơm thủy lực các loại trên thị trường có nhiều mức giá đa dạng. Để mua được sản phẩm giá tốt với chế độ bảo hành hợp lý quý khách hãy lựa chọn địa chỉ phân phối dụng cụ thủy lực uy tín nhất. 

Giá bơm thủy lực khác nhau phụ thuộc vào phân loại bơm, dung tích bình chứa, hãng sản xuất. Cho nên khi có nhu cầu tham khảo bảng báo giá các loại bơm thủy lực hãy liên hệ ngay Đại Thịnh Phát để được tư vấn cụ thể. 

9. Địa chỉ mua bơm thủy lực nhập khẩu chính hãng, chất lượng

Trên thị trường có rất nhiều đại lý bán các loại bơm thủy lực với nhiều mức giá khác nhau khiến nhiều người dùng phân vân không biết nên mua ở đâu đảm bảo. Cho nên để lựa chọn được sản phẩm bơm thủy lực chính hãng được nhập khẩu trực tiếp với mức giá hợp lý và chất lượng đảm bảo thì không hề đơn giản. 

Địa chỉ bán bơm thủy lực nhập khẩu chính hãng quý khách phải kể đến công ty Đại Thịnh Phát – đại lý dụng cụ thủy lực hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi là nhà phân phối chính thức các sản phẩm dụng cụ thủy lực của các hãng như Norbar, europress, torcup, boltight, tonners, Snap-On, Nord-Lock… chính hãng với mức giá ưu đãi và chế độ bảo hành hợp lý. 

Dụng cụ thủy lực Đại Thịnh Phát có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực buôn bán bơm thủy lực uy tín, chất lượng. Chúng tôi cố gắng cải thiện chất lượng dịch vụ mỗi ngày để trở thành địa chỉ dẫn đầu đáng tin cậy trong lĩnh vực buôn bán bơm thủy lực hàng đầu Việt Nam. Do đó, sự hài lòng của khách hàng về chất lượng và giá cả của sản phẩm chính là tiêu chí hoạt động của công ty chúng tôi.

Để mua bơm thủy lực nhập khẩu chính hãng quý khách vui lòng liên hệ Đại Thịnh Phát qua website: http://dtpvietnam.vn/ hoặc số Hotline: 0944 398 855 để được tư vấn cụ thể về sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp quý khách nắm rõ thông tin về sản phẩm bơm thủy lực nhập khẩu để sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY