#Giải Thích Ký Hiệu Các Loại Van Khí Nén, Van Thủy Lực

Bài viết này Dụng cụ thủy lực Đại Thịnh Phát sẽ giải thích ký hiệu các loại van khí nén và van thủy lực cho các bạn tham khảo nhé. 

Hiểu biết về các loại ký hiệu van khí nén và van thủy lực sẽ giúp các bạn có thể sử dụng hệ thống thủy lực làm việc hiệu quả, đơn giản và đúng cách nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí. Bài viết này sẽ giải thích ký hiệu các loại van khí nén và van thủy lực cho các bạn tham khảo nhé. 

Hiện nay, trong lĩnh vực kỹ thuật thủy lực khí nén để trình bày được 1 bản vẽ đạt yêu cầu chính xác đòi hỏi người dùng phải hiểu về ký hiệu các loại van trong bản vẽ đúng nhất để không xảy ra sai sót. Dù chỉ là 1 lỗi cực nhỏ trên bản vè nhưng cũng đủ khiến cả một hệ thống hoạt động sai và hậu quả gây ra vô cùng lớn. 

Ký hiệu các loại van trong bản vẽ hệ thống khí nén thủy lực cho biết các loại van này lắp tại vị trí nào và công dụng là gì. Biểu thị chiều hoặc hướng dòng lưu chất chạy qua và ký hiệu van còn ghi rõ thông số kỹ thuật liên quan đến độ lớn và kích thước. Do đó, giúp bạn dễ dàng tổng quan để dễ dàng lắp đặt hợp lý trong hệ thống thủy lực

Nếu bạn muốn thực hiện đọc bản vẽ các bạn phải nắm rõ kiến thức về ký hiệu các loại van thủy lực để đảm bảo được giới hạn mà đường ống nước lắp đặt van đó chịu được. Do nhu cầu tìm hiểu về ký hiệu các van trong bản vẽ khí nén thủy lực được mọi người quan tâm nhiều nên chúng tôi sẽ tổng hợp thêm một số loại van tiêu chuẩn trong bản vẽ kèm ký hiệu dưới đây. 

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

Ký hiệu van bướm thủy lực

1. Van đảo chiều

Đây là loại van được dùng nhiều nhất trong tất cả các hệ thống dùng khí nén và là thiết bị được dùng để đóng hoặc mở những đường ống dẫn khí nén với mục đích tạo ra những cơ cấu chấp hành hoạt động theo ý muốn chính xác và nhanh chóng nhất. 

Van đảo chiều còn được gọi bằng cái tên khác như van khí nén, van phân phối, van điện từ… Van này có đặc điểm như sau:

  • Số vị trí: thường là 2, một số trường hợp là 3. 
  • Số cửa: thường có số cửa là 2, 3, 5 và đây là bộ phận được thiết kế để dẫn khí vào hoặc ra tùy theo yêu cầu sử dụng.
  • Những loại van phổ biến bao gồm van 5/2, 3/2, 2/2, 4/2..

1.1 Van khí nén 2/2: 

Đây là van 2 cửa 2 vị trí có ký hiệu như hình vẽ bên dưới 

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

1.2 Van 3/2

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

1.3 Van 5/2

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

2. Van 1 chiều thủy lực

Loại van này chỉ cho dòng chất lỏng khí chạy qua theo chiều nhất định và không cho đi theo chiều ngược lại với mục đích bảo vệ những thiết bị trong hệ thống mạch khí nén thủy lực như máy bơm thủy lực, ống dẫn… 

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

Ký hiệu van thủy lực  1 chiều

3. Van tiết lưu

Ký hiệu van tiết lưu 1 chiều có chức năng làm giảm tốc độ dòng chảy của khí nén hoặc chất lỏng trên hệ thống khí nén thủy lực. Với mục đích làm chậm đi tốc độ và kiểm soát được thời gian chạy của cơ cấu chấp hành có trong hệ thống. 

Van tiết lưu thủy lực được chia thành 3 nhóm nhỏ gồm loại tiết diện thay đổi được, tiết diện không thay đổi được và loại điều khiển bằng tay. 

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

Ký hiệu van tiết lưu thủy lực

4. Van an toàn

Loại van này có chức năng hạn chế hiện tượng tăng giá trị áp suất của chất lỏng và khí nén khi vượt qua mức quy định trong hệ thống nếu gặp trục trặc dẫn đến quá tải. Van an toàn gồm 2 loại là: 

4.1 Van an toàn tác động trực tiếp 

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

4.2 Van an toàn tác động gián tiếp

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

5. Ký hiệu van cổng

Ký hiệu van cổng được thể hiện bằng đường thẳng đứng nằm giữa 2 hình tam giác như ảnh bên dưới. Do đó, người ta thường dùng 3 loại van cổng ký hiệu gồm kết nối hàn, kết nối socket và kết nối mặt bích để nhận biết các phương pháp lắp đặt trên bản vẽ.

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

Ký hiệu van cổng trong bản vẽ

5.1 Ký hiệu của van cầu

Ký hiệu của van cầu được nhận biết thông qua chấm tròn nhỏ tượng trưng cho van dạng hình cầu nằm giữa 2 đỉnh hình tam giác. Giống với van cổng thì van cầu cũng có 3 kiểu bản vẽ kết nối như nối hàn, lắp mặt bích và kết nối socket. 

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

Ký hiệu van cầu trong bản vẽ

5.2 Ký hiệu mẫu van bi

Ký hiệu các loại van trong bản vẽ phải kể đến mẫu van bi là hình tròn ngoại tiếp 2 tam giác đối đỉnh vào nhau tượng trưng cho bi van nằm bên trong van. Trong bản vẽ van bi cũng được thể hiện thiết kế bằng kết nối hàn nối bích và lắp socket quen thuộc.

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

Ký hiệu van bi thủy lực

5.3 Ký hiệu loại van bướm

Ký hiệu dầu thủy lực đơn giản bao nhiêu thì ký hiệu loại van bướm khá đặc biệt không còn dùng hình tam giác để biểu thị nữa. Thay vào đó, ký hiệu van bướm hình chữ Z có thêm chấm tròn ở giữa và mẫu van này cũng chỉ xuất hiện 2 kiểu lắp trên bản vẽ là lắp bích và lắp hàn. 

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

Ký hiệu van bướm thủy lực

Trên đây là bài viết vừa giới thiệu cụ thể về ký hiệu các loại van trong bản vẽ thường dùng ở một hệ thống thủy lực khí nén. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi đọc bản vẽ hoặc thiết kế hệ thống khí nén thủy lực một cách chính xác nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY