#Van Chỉnh Áp Thủy Lực | Cách Điều Chỉnh Áp Suất Thủy Lực

Van chỉnh áp được sử dụng để điều chỉnh áp suất của chất lỏng. Tham khảo van chỉnh áp thủy lực và cách điều chỉnh áp suất thủy lực tại bài viết dưới đây. 

Van chỉnh áp được sử dụng để điều chỉnh áp suất của chất lỏng trong hệ thống thủy lực sao cho phù hợp với thiết bị đang sử dụng. Tham khảo van chỉnh áp thủy lực và cách điều chỉnh áp suất thủy lực tại bài viết dưới đây. 

1. Van chỉnh áp thủy lực là gì?

Van chỉnh áp là loại van thủy lực được dùng để điều chỉnh áp suất thủy lực đã được mặc định sẵn. Thông qua đó, áp suất chuyển mạch là một giá trị cài đặt thay đổi trên chính van. Sự thay đổi vị trí của van điều khiển áp suất tức là mở hoặc đóng được xảy ra từ từ bằng điều khiển hoặc đột ngột bằng công tắc. Trong đó van ngắt áp và van tuần tự áp suất là van thủy lực có van tiết lưu cố định, còn  van xả và van giảm áp là van thủy lực có van tiết lưu thay đổi.

2. Nguyên lý hoạt động của van chỉnh áp

Van điều chỉnh áp suất thủy lực có chức năng điều khiển chất lỏng là dầu bên trong hệ thống thủy lực vào một mục đích nhất định muốn đạt đến. Nguyên lý hoạt động của loại van thủy lực này dựa trên việc cho dòng chảy đi qua hoặc không đi qua và có chức năng đưa dầu thủy lực từ bồn chứa đến bộ phận cần để tạo lực nén sinh công cho mọi hoạt động của máy bơm thủy lực.

Van chỉnh áp thủy lực đảm bảo các chức năng như đóng mở để cho dầu đi qua hoặc không đi qua, điều tiết lưu lượng dầu ra hoặc vào theo tỷ lệ có sẵn, theo yêu cầu sử dụng, phân chia và điều hướng dòng chảy của dầu. 

van chỉnh áp

3. Ưu điểm van chỉnh áp thủy lực

Van chỉnh áp có một số ưu điểm cụ thể như sau:

 • Dùng để truyền động mức công suất và áp suất lớn nhớ vào các cơ cấu tương đối đơn giản. 
 • Quá trình vận hành có độ chính xác cao nhưng không yêu cầu nhiều về thời gian chăm sóc và bảo dưỡng. 
 • Điều chỉnh được vận tốc và đảo chiều dễ dàng.
 • Người vận hành hệ thống dễ thực hiện tự động hoá theo điều kiện làm việc hoặc theo chương trình cài đặt có sẵn.
 • Có momen lực khởi động lớn kết hợp với kết cấu gọn nhẹ và có vị trí các phần dẫn và bị dẫn không phụ thuộc vào nhau nên có khả năng vận hành độc lập. 
 • Có khả năng giảm khối lượng và kích thước bằng việc chọn áp suất thủy lực cao.
 • Van chỉnh áp thủy lực có quán tính nhỏ của máy bơm và động cơ thủy lực nên có thể hoạt động ở vận tốc cao mà không bị va đập mạnh. 
 • Dễ dàng biến đổi chuyển động quay của motor thành chuyển động tịnh tiến của cơ cấu chấp hành.
 • Van chỉnh áp có khả năng đề phòng khi quá tải bằng van an toàn và theo dõi bằng áp kế, kể cả các hệ thống phức tạp bị nhiều mạch.

van chỉnh áp

4. Ứng dụng van điều chỉnh áp suất thủy lực

Van điều chỉnh áp suất thủy lực được ứng dụng trong các hệ thống thủy lực và có vai trò đặc biệt trong ngành công nghiệp nặng, công nghiệp hóa chất, cơ khí chế tạo.

Van chỉnh áp cũng được dùng trong hệ thống kho lạnh với tác dụng điều tiết chất dung môi từ nơi có nhiệt độ và áp suất cao đến nơi có nhiệt độ, áp suất thấp.

Ngoài ra, van điều chỉnh áp suất còn được sử dụng trong một số máy móc như bộ nguồn thủy lực, máy nén khí, máy dập, máy nghiền... hoặc dùng trong các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất sắt, thép hay chế biến gỗ, giấy.

5. Các loại van chỉnh áp thủy lực

van chỉnh áp

Dưới đây, Đại Thịnh Phát sẽ liệt kê các loại van điều chỉnh áp suất phổ biến nhất là:

5.1 Van an toàn thủy lực 

Van này có cấu tạo gồm hai kiểu là kiểu bi chặn và kiểu con trượt. Trong đó, bi chặn được nén bởi lò xo, vít chỉnh và co trượt được bố trí để ngăn cách cửa vào áp suất và cửa xả của van an toàn. Van an toàn thường có hai cửa dầu gồm một cửa nối với nguồn cấp gây ra áp suất và cửa kia nối về thùng chứa để xả bỏ dầu về thùng chứa. 

Van an toàn giúp kiểm soát áp suất trong hệ thống bằng cách giảm một phần hoặc toàn bộ lưu lượng trong bể chứa. Do đó, van chỉnh áp loại này có tác dụng ngăn áp suất hoạt động vượt quá giá trị đã cài đặt sẵn để không bị quá tải và bảo vệ hệ thống. 

5.2 Van giảm áp thủy lực

Van giảm áp sử dụng vít điều chỉnh độ cứng của lò xo để đặp áp suất đầu ra của van. Khi áp suất đầu ra tăng lên tạo ra lực ép lên con trượt, nếu thắng được lực ép của lò xo sẽ làm con trượt dịch chuyển về phía lò xo chặn đường dầu cung cấp từ cửa cấp áp suất. 

Nếu áp suất đầu ra giảm và lực căng của lò xo tác động được lực của áp suất lên con trượt đẩy sẽ trở về trạng thái bình thưởng để mở thông cửa cấp áp suất va cửa đầu ra của van. Van chỉnh áp thủy lực loại này có tác dụng làm giảm áp suất cung cấp cho một hệ thống con của hệ thống thủy lực. 

Van giảm tải được sử dụng để hướng dòng chảy vào bồn chứa ở áp suất hệ thống đã cài đặt trước và được ví như van thưởng mở NO do nó lấy tín hiệu điều khiển từ  phía cửa dầu ra để cấp ra một áp suất nhỏ hơn áp suất nguồn cấp. Cho nên, van giảm áp được sử dụng khi muốn trích ra một áp suất nhỏ hơn áp suất làm việc cho một công việc khác. 

van chỉnh áp

5.3 Van cân bằng thủy lực

Van cân bằng được sử dụng trong việc ổn định áp suất của hệ thống và dùng làm đối trọng với một tải trọng. Tại đó van tạo ra một áp suất để cân bằng với một tải trọng không cho nó dịch chuyển khi hệ thống nghỉ nên bảo vệ hệ thống nếu hoạt động quá tải.

5.4 Van tuần tự thủy lực

Van tuần tự được dùng khi bạn cần thiết lập hệ thống thủy lực hoạt động có tuần tự, thiết bị chấp hành hoạt động trước sau theo ý muốn. Trong hệ thống thủy lực thứ tự trước sau của cơ cấu bị tác động sẽ phụ thuộc vào áp lực mặc định đã được cài đặt trước.

Loại van chỉnh áp này được chia ra làm 2 loại gồm van tuần tự trực tiếp và van tuần tự gián tiếp. Van tuần tự có cấu tạo bao gồm cửa đầu vào, vít điều chỉnh, cửa đầu ra, 1 bi trụ và lò xo. Do đó, người ta hay sử dụng van này để làm thay đổi áp suất làm việc ở hai nhánh làm việc khác nhau nghĩa là sẽ có một áp suất chênh giữa hai nhánh làm việc trong cùng một hệ thống được gây ra bởi van tuần tự. 

van chỉnh áp

6. Cách điều chỉnh áp suất thủy lực bằng van chỉnh áp 

Hướng dẫn áp suất thủy lực bằng cách sử dụng van chỉnh áp cụ thể như sau: 

 • Khóa van cổng trước van giảm áp
 • Mở bulong điều chỉnh
 • Tiếp tục, mở van đầu vào B1 và đồng thời đóng van đầu ra B2
 • Chờ một lực cho nước tràn vào bầu của van chỉnh áp để xem được trạng thái áp suất van.
 • Tiến hành, điều chỉnh áp suất mong muốn bằng cách điều chỉnh bulong E. Khi đó hãy xoay chốt điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ thì giá trị áp suất đầu ra sẽ tăng lên và ngược lại nếu điều chỉnh bulong theo chiều ngược chiều kim đồng hồ thì áp suất đầu ra sẽ giảm.
 • Khi điều chỉnh áp suất đến vị trí mong muốn chúng ta sẽ siết chặt bulong lại sau đó mở van bi B2 và cung cấp nước vào hệ thống.

Hiện tại Đại Thịnh Phát Việt Nam chưa cung cấp sản phẩm van chỉnh áp suất thủy lực, tuy nhiên các bạn có thể tham khảo những sản phẩm thủy lực khác của dtpvietnam như kích thủy lực, con đội thủy lực hay bơm thủy lực hay các sản phẩm chuyên dụng nâng hạ khác.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY