#Van Tiết Lưu Thủy Lực 1 Chiều | Phân Loại | Cách Hoạt Động

Tham khảo phân loại và cách hoạt động của van tiết lưu thủy lực 1 chiều tại bài viết này nhé. 

Van tiết lưu thủy lực là loại van được sử dụng nhiều nhưng nhiều người vẫn không biết thực chất loại van này ứng dụng như nào và sử dụng có đơn giản không. Tham khảo phân loại và cách hoạt động của van tiết lưu thủy lực 1 chiều tại bài viết này nhé. 

van tiết lưu thủy lực 1 chiều

Van tiết lưu thủy lực 1 chiều

1. Van tiết lưu thủy lực 1 chiều là gì? 

Van tiết lưu 1 chiều là gì, đây chính là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi muốn tìm hiểu loại van này. Van tiết lưu thủy lực 1 chiều là loại linh kiện được dùng để điều chỉnh lưu lượng chất lỏng trong một bộ phận hoặc toàn bộ hệ thống thủy lực và từ đó có thể điều chỉnh được được vận tốc cơ cấu chấp hành động cơ thủy lực. Tùy vào thương hiệu sản xuất và các model khác nhau nên loại van này có mẫu mã, kích thước và màu sắc khác nhau. 

van tiết lưu thủy lực 1 chiều

Van tiết lưu thủy lực 1 chiều là gì

2. Cấu tạo van tiết lưu thủy lực 1 chiều

Cấu tạo van tiết lưu thủy lực 1 chiều gồm các bộ phận như sau ống đàn hồi, càng đàn hồi 2 cuộn dây, cánh chạm, nam châm vĩnh cửu và miệng phun dầu.

3. Phân loại van tiết lưu thủy lực 1 chiều

Do nhu cầu sử dụng loại van tiết lưu 1 chiều ngày càng lớn nên có nhiều hãng đã nghiên cứu và chế tạo ra loại van này để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều này vừa tạo điều kiện thuận lợi để khách có thể tìm mua được van tuy nhiên sẽ khó khăn với những người mới tiếp cận do có quá nhiều loại khác nhau. Do đó, dưới đây bài viết sẽ tổng hợp và phân loại van tiết lưu thủy lực 1 chiều theo các tiêu chí như sau:  

3.1 Phân loại theo chế độ chảy

Khách hàng cần tìm hiểu về chế độ chảy của van thủy lực để có thể ứng dụng làm van điều tiết lưu lượng nước.

3.1.1 Chế độ chảy tầng

Khi bất kỳ các chất lỏng như nước, dầu, nhớt hay hóa chất chảy qua một loại ống dẫn đặc biệt thì chế độ của dòng chất qua ống được gọi là chảy tầng. Cho nên, dựa vào yếu tố này để thiết kế van tiết lưu 1 chiều có chế độ chảy tầng. Lưu ý khi lựa chọn loại van này sẽ có hao phí áp lực dòng chất do ma sát làm tổn thất đến độ dài của rãnh.  Ưu điểm của van này đó là đặc tính tuyến tính chỉnh, nhưng lại có nhược điểm lớn là độ tụt áp lực và lưu lượng phải phụ thuộc vào nhiệt độ chất lỏng.

van tiết lưu thủy lực 1 chiều

Van tiết lưu thủy lực 1 chiều

3.1.2 Chế độ chảy rối

Van tiết lưu thủy lực 1 chiều loại chảy rối là dòng van tiết lưu phi tuyến và có những điểm nổi bật là tổn thất lưu lượng hay áp lực sẽ không phụ thuộc vào nhiệt độ cũng như tính chất nhớt của chất lỏng. Do đó, van hoạt động ổn định và hiệu quả công việc được nâng cao hơn. 

Loại van này cần chú ý là độ hao tổn áp suất sẽ tỷ lệ với bình phương lưu lượng dòng chảy qua van và khi van mở hoàn toàn sẽ là lúc van tiết lưu thủy lực 1 chiều có tiết diện lớn nhất. Nếu van xảy ra hiện tượng ngăn ngừa sự tạo thành lớp phân tử và phân cực thì chứng tỏ van có tiết diện bé nhất. 

Mức hao phí áp suất của van tiết lưu chảy rối sẽ được tính khi có sự xuất hiện của trợ lực cục bộ như biến dạng của dòng chất lỏng tạo xoáy. 

3.2 Phân loại theo khả năng điều chỉnh

Dựa vào khả năng điều chỉnh người dùng có thể chia van tiết lưu thủy lực 1 chiều thành 2 loại như sau: 

3.2.1 Van tiết lưu thủy lực 1 chiều không điều chỉnh được

Đây là loại van tiết lưu cơ bản khi nó thực hiện việc giảm lưu lượng dầu, nhớt, nước, chất lỏng qua van. Do van có thiết kế khe hở cố định nên tiết diện của dòng chất sẽ không bị thay đổi khi đi qua van.

van tiết lưu thủy lực 1 chiều

Van tiết lưu thủy lực 1 chiều Yuken 

3.2.2 Van tiết lưu thủy lực 1 chiều điều chỉnh được

Van tiết lưu thủy lực điều chỉnh được thường dùng cho những hệ thống thủy lực có công suất, chế độ làm việc thay đổi theo từng giai đoạn hoặc dựa vào yêu cầu của người điều khiển van. 

Van tiết lưu thủy lực 1 chiều loại này có thể cho phép người dùng điều khiển lưu lượng chất qua van theo nhu cầu thực tế. Nguyên lý hoạt động đơn giản là dòng chất đi từ cửa vào và ra bằng cửa ra làm cho tiết diện A thay đổi thông qua vặn vít. 

Ngoài ra, còn có van tiết lưu 1 chiều bằng tay cúng được sử dụng nhiều do có nguyên lý hoạt động đơn giản. Sau khi lắp đặt van vào đường ống, người dùng vặn vít để tiến hành việc điều chỉnh lưu lượng dòng chảy. Khi đó, dòng chất đi từ cửa A sang cửa B và vặn vít làm lò xò đẩy màng chắn từ từ đi xuống. Dòng lưu chất sẽ chảy ra màng chắn và mặt tựa của màng chắn thông qua khe hở.

4. Ứng dụng của van tiết lưu thủy lực 1 chiều

van tiết lưu thủy lực 1 chiều

Ứng dụng van tiết lưu thủy lực 1 chiều

Van tiết lưu thủy lực 1 chiều là loại van không thể thiếu trong hoạt động của tất cả các hệ thống thủy lực nhất là đối với các công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm.

Ứng dụng của van tiết lưu thủy lực 1 chiều trong hệ thống kho lạnh có nhiệm vụ điều tiết chất dung môi từ nơi có áp suất cao, nhiệt độ cao đến nơi có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Hoặc van tiết lưu thủy lực 1 chiều được dùng trong một số loại máy móc thủy lực như máy ép, máy bơm thủy lực, máy nghiền, máy dập, bộ nguồn thủy lực, máy đột lỗ… dùng trong các nhà máy sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, chế biến gỗ, giấy, sản xuất nhôm kính…

Van tiết lưu thủy lực 1 chiều được ứng dụng trong máy móc công trình xây dựng hoặc máy móc dùng để khai thác khoáng sản như máy múc, máy cẩu, máy đào… cần có van tiết lưu để điều khiển động cơ và xi lanh hoạt động theo yêu cầu. 

Vì vậy, để có thể đạt được hiệu quả sử dụng van tiết lưu thủy lực 1 chiều tốt nhất các bạn cần hiểu rõ loại van này và lắp đặt cần đúng chiều, đúng vị trí để sử dụng bền nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY