#Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Cách Thức Khai Thác Và Ứng Dụng

Hiện nay trong đời sống của chúng ta thì điện năng lượng mặt trời đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Vậy năng lượng này là gì? Khai thác ra sao?

 

Hiện nay trong đời sống của chúng ta thì điện năng lượng mặt trời đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong sinh hoạt và sản xuất. Vậy năng lượng này là gì? Khai thác ra sao? Ứng dụng cụ thể thế nào?

Để giải đáp những thắc mắc này chúng ta hãy cùng Công ty Đại Thịnh Phát Việt Nam (DTP) nghiên cứu và tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Năng lượng mặt trời là gì?

năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là năng lượng bức xạ và nhiệt được xuất phát từ mặt trời. Đây chính là nguồn năng lượng đầu tiên ở trên thế giới, trước cả khi học được bí quyết để tạo ra lửa mà con người tận dụng để sử dụng.

Năng lượng mặt trời ở trên thế giới được tạo nên bởi nguồn năng lượng tái tạo ở trên địa cầu và tất nhiên con người cũng như mọi sinh vật ở trên thế giới sẽ chẳng thể nào tồn tại được nếu như không có mặt trời. Không những thế đây còn là nguồn năng lượng tái tạo sạch vô tận và to lớn có mặt ở mọi nơi trên thế giới để con người có thể khai thác.

Năng lượng mang tới cho con người rất nhiều giá trị và vì thế mà trong thời gian gần đây, rất nhiều nước phát triển trên thế giới đã và đang khai thác để đưa vào sử dụng.

năng lượng mặt trời

Đặc biệt quá trình khai thác này không hề gây ra bất cứ ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường mà ngược lại còn mang tới rất nhiều lợi ích tích cực khác. 

2. Cách thức khai thác năng lượng mặt trời

Như chúng ta đã biết khai thác điện từ nguồn năng lượng mặt trời chính là nguồn năng lượng lớn nhất mà con người có thể tận dụng và ứng dụng. Không những thế đây còn là nguồn năng lượng có thể tái tạo nên vừa sạch sẽ vừa đáng tin cậy và vừa có thể giúp chúng ta có thể khai thác rất thoải mái mà không bao giờ lo lắng vì bị cạn kiệt.

Hiện nay đang có hai phương pháp để chúng ta khai thác điện từ năng lượng mặt trời. Và hai phương pháp đó chính là phương pháp chủ động và phương pháp bị động. Cách thức khai thác cụ thể của từng phương pháp như sau:

  • Đối với phương pháp thụ động: Con người sử dụng nguyên tắc thu giữ nhiệt ở trong cấu trúc vật liệu của các công trình xây dựng.

  • Đối với phương pháp chủ động: Đây là phương pháp vô cùng hiện đại mà con người sẽ sử dụng các thiết bị đặc biệt giúp thu nguồn năng lượng từ bức xạ mặt trời. Tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng năng lượng đó cho hệ thống quạt hoặc máy bơm….

3. Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong đời sống

năng lượng mặt trời

Năng lượng từ mặt trời đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với mọi sự tồn tại và phát triển của các loài sinh vật đang sống ở trên trái đất. Chẳng hạn như ánh sáng mặt trời giúp thực vật quang hợp để phát triển. Ánh sáng mặt trời giúp con người và các loại động vật khác chiếu sáng, sưởi ấm, làm khô…

Và tất nhiên với sự sáng tạo cũng như sự trợ giúp của hệ thống khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại thì nguồn năng lượng này ngày càng được con người ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống. Chẳng hạn như:

  • Tạo ra các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

  • Tạo hệ thống sưởi ấm.

  • Hệ thống lọc nước năng lượng mặt trời giúp biến nước mặn hoặc nước lợ thành nước uống được.

  • Sử dụng năng lượng mặt trời để đun nấu, khử trùng, phơi sấy.

  • Tạo ra điện với hệ thống điện năng lượng mặt trời.

  • Đặc biệt là một nguồn năng lượng có trữ lượng dồi dào, không bao giờ cạn kiệt lại vô cùng sạch và thân thiện cùng môi trường thì việc sử dụng năng lượng này để thay thế cho các loại nguyên liệu hóa thạch sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính. Chính vì thế một ứng dụng đặc biệt và quan trọng nhất của năng lượng mặt trời chính là tạo ra điện năng lượng mặt trời.

Hy vọng với những chia sẻ của Đại Thịnh Phát Việt Nam đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về một nguồn năng lượng đang được nghiên cứu và sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nếu quý khách hàng cần bất cứ thông tin gì liên quan đến nguồn năng lượng này thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi.

Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp chuyên nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm công nghệ kỹ thuật cao vào cuộc sống, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy và có thể làm hài lòng mọi khách hàng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY