#Nhà Máy Điện Mặt Trời Là Gì? Một Số Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Ở Việt Nam

Nhà máy điện năng lượng mặt trời là gì? .Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng Công ty Đại Thịnh Phát Việt Nam (DTP) nghiên cứu qua bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay bên cạnh các nhà máy điện gió thì nhà máy điện mặt trời cũng được quan tâm và lựa chọn của nhiều chủ đầu tư. Vậy nhà máy điện năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo ra sao? Ở Việt Nam có những dự án nào?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng Công ty Đại Thịnh Phát Việt Nam (DTP) nghiên cứu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nhà máy điện mặt trời là gì?

Nhà máy điện mặt trời được biết đến với tên gọi là nhà máy năng lượng mặt trời hay nhà máy điện quang là một nhà máy sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nguồn điện.

Hiện nay điện năng lượng mặt trời được sắp xếp vào nguồn năng lượng tái tạo sạch cần được khuyến khích phát triển. Bởi nguồn năng lượng này không chỉ góp phần vào việc cung cấp điện sản xuất và sinh hoạt cho con người mà còn giúp chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

2. Cấu tạo của một hệ thống điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời có cấu tạo bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, mỗi một bộ phận sẽ đóng một vai trò khác nhau và không thể thay thế được. Tất cả sẽ tạo nên một hệ thống điện mặt trời hoạt động một cách hiệu quả nhất.

nhà máy điện mặt trời

Cấu tạo của các bộ phận trong hệ thống như sau:

 • Hệ thống pin: Các tấm pin mặt trời có nhiệm vụ để thu nhận đồng thời chuyển hóa năng lượng mặt trời trở thành năng lượng điện năng. Sau đó nhờ vào nguồn điện này đã giúp cho cả hệ thống hoạt động.

 • Sạc năng lượng mặt trời: Có nhiệm vụ đảm bảo quá trình sạc năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy. Nhờ đó các bình ắc quy sẽ không bị sạc quá tải cũng như không bị xả quá sâu và hoạt động tốt hơn nhờ đó nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm.

 • Inverter chuyển đổi nguồn điện: Có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều của pin mặt trời sang điện xoay chiều sin chuẩn 220V.

 • Hệ thống ắc quy lưu trữ: Được sử dụng để lưu trữ nguồn điện sau đó cung cấp tới các tải tiêu thụ khi hệ thống điện mặt trời hoặc điện lưới không sản xuất ra điện.

3. Nguyên lý hoạt động của nhà máy điện năng lượng mặt trời

Nói chung thì nguyên lý hoạt động của hệ thống này khá đơn giản như sau:

 • Đầu tiên hệ thống pin năng lượng sẽ được lắp đặt ở trong mái nhà, vách tường hoặc tại những nơi thuận lợi nhất. Khi đó ánh sáng mặt trời sẽ chiếu vào pin và biến đổi chúng trở thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện.

 • Tiếp theo thiết bị inverter chuyển đổi sẽ kích dòng điện một chiều này trở thành dòng điện xoay chiều và có cùng công suất và tần số với điện lưới. Sạc năng lượng mặt trời sẽ sạc đầy hệ thống acquy lưu trữ rồi hòa trực tiếp vào nguồn điện lưới nhà nước. Lúc này chúng ta sẽ có hai nguồn điện song song cấp điện sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

4. Một số nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam 

Hiện nay tại Việt Nam đã bắt đầu lắp đặt và có một số nhà máy điện năng lượng mặt trời khác nhau. Và dưới đây là top 10 nhà máy lớn nhất đã, đang và sẽ hoạt động:

 • Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân

 • Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng

 • Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội.

 •  Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ.

 • Nhà máy điện mặt trời Europlast Phú Yên.

 • Nhà máy điện mặt trời Phong Điền – Huế

 • Nhà máy điện mặt trời bim 1

 • Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu

 • Nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn

 • Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các nhà máy điện mặt trời ở nước ta cũng như các thông tin liên quan về điện mặt trời. Nếu có gì thắc mắc hay cần tư vấn về hệ thống điện mặt trời thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Công ty Đại Thịnh Phát Việt Nam (DTP). Với nhiều năm kinh nghiệm của mình chắc chắn chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy có nhiều công trình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY