#Van 1 Chiều | Cấu Tạo | Phân Loại | Nguyên Lý Hoạt Động

Tham khảo ngay cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động của van một chiều thủy lực trong bài viết này nhé. 

Van 1 chiều hiện đang là thiết bị được sử dụng phổ biến nên nhiều người thắc mắc không biết loại van này sử dụng ra sao và hoạt động thế nào. Tham khảo ngay cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động của van một chiều trong bài viết này nhé. 

van một chiều thủy lực

Van một chiều thủy lực

1. Van một chiều là gì?

Van một chiều thủy lực là thiết bị Van thủy lực cho phép các lưu chất đi qua vị trí tại cửa van theo một chiều hướng nhất định và ngăn chặn hoặc không cho đi qua theo chiều ngược lại. Van này được đánh giá là thiết bị thông minh khi vận hành tự động theo tác động của dòng chảy và có vai trò bảo vệ hệ thống đường ống, thiết bị bơm trong các bình chứa thủy lực

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng van một chiều còn giảm sự cố liên quan đến đường ống như rò rỉ để điều hướng và kiểm soát lưu chất tốt nhất trong khi sự cố xảy ra. 

Do đó, van 1 chiều được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống khác nhau như hệ thống PCCC, cấp thoát nước tại các tòa chung cư, nhà tầng, khu đô thị, trung tâm thương mại. Hoặc trong các hệ thống của nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp và hệ thống cứu hỏa, thông gió, điều hòa khí và xử lý nước thải không thể thiếu van một chiều. 

2. Cấu tạo của van 1 chiều

Van thủy lực 1 chiều được nhiều hãng nghiên cứu và sản xuất đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Cấu tạo van 1 chiều rất đơn giản với các bộ phận như sau: 

  • Nắp đậy: bộ phận này được làm từ chất liệu như đồng, gang, inox… 
  • Chốt: thường được làm từ thép không gỉ. 
  • Thân van: Bộ phận này thướng được chế tạo từ nhiều bộ phận khác nhau như gang, đồng, inox, thép đúc, nhựa. 
  • Chốt xoay bản lề: bộ phận này còn gọi là chốt định bị và được làm từ thép không gỉ. 
  • Phớt: được làm từ cao su nên có độ mềm dẻo và đàn hồi tốt. Bộ phận này có tác dụng làm kín, giảm tiếng ồn trong quá trình hoạt động. 
  • Chốt đĩa: được làm bằng thép không gỉ.
  • Đĩa van: Trong van 1 chiều thì đĩa van được làm từ kim loại gang, thép bọc cao su, inox… để hạn chế ăn mòn, oxy hóa. 

van một chiều thủy lực

Van một chiều cối thủy lực

3. Ký hiệu van 1 chiều

Van một chiều thủy lực thường có 3 dạng là van 1 chiều lò xo, van 1 chiều lá lật và van 1 chiều cánh bướm. Van 1 chiều thường sử dụng các ký hiệu van thủy lực như hình vẽ dưới đây.

van một chiều thủy lực

Ký hiệu van một chiều trong bản vẽ kỹ thuật

4. Van một chiều dùng để làm gì?

Van một chiều dùng để ngăn dòng chảy ngược của các lưu chất đi qua van khi máy bơm thủy lực ngừng hoạt động. Do đó, van 1 chiều có vai trò rất quan trọng để chất lỏng không bị thất thoát ra bên ngoài mà còn ngăn không cho nước chảy ngược lại các thiết bị máy bơm gây hư hỏng thiết bị. 

Van thủy lực 1 chiều luôn ở chế độ đóng, hoạt động cơ chế hoàn toàn tự động và khi có áp lực theo đúng chiều van sẽ mở cho các lưu chất đi qua. Nếu áp lực theo chiều ngược lại van sẽ đóng chặt và không cho dòng chảy hay chất lỏng đi qua. 

5. Các loại van một chiều

Các loại van 1 chiều có rất nhiều loại đa dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất là một số loại dưới đây. 

5.1 Van 1 chiều cánh bướm

Van 1 chiều cánh bướm là loại van đóng mở nhờ bộ phận cánh van dạng cánh bướm được thiết kế phù hợp để giảm va chạm thủy lực. Loại van này có một chiều cửa đôi và cánh van để dòng lưu chất đi qua van từ cửa vào sẽ được lực đẩy tác động lên 2 cánh van khiến chúng mở ra và cho phép dòng lưu chất đi qua van. 

Khi ngắt dòng lưu chất đi vào, lực hồi lò xo khiến hai cánh van khép lại, về vị trí đóng ban đầu và ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược lại.

van một chiều thủy lực

5.2 Van 1 chiều lò xo

Tiếp đến là loại van thủy lực 1 chiều lò xo có tác dụng bảo vệ hệ thống thủy lực chống lại dòng chảy ngược và chỉ cho dòng chảy đi qua theo một hướng duy nhất, ngăn không cho chảy theo chiều ngược lại. Van vận hành hoàn toàn tự động dựa vào lực chảy của dòng nước.

Van 1 chiều lò xo có thiết kế đĩa van lò xo và được gắn cố định trong thân van. Khi dòng lưu chất đi qua van từ cửa vào lực đẩy sẽ tác động lên đĩa van và khi đó đĩa van sẽ ép chặt lò xo cho phép dòng lưu chất đi qua van. Nếu ngắt dòng lưu chất thì lực hồi lò xo sẽ đẩy đĩa van về vị trí đóng và ép sát vào bộ phận đệm sao cho dòng lưu chất không chảy ngược lại. 

van một chiều thủy lực

5.3 Van một chiều lá lật

Van một chiều lá lật là loại van chuyên dùng để bảo vệ chống lại dòng chảy ngược tức là chỉ cho chảy qua môt chiều hướng duy nhất và ngăn không cho chảy ngược lại. Van này có thiết kế nghiên 45 độ nên đóng rất nhanh và giảm thiểu sự va đập của dòng chảy. Loại van lá lật vận hành hoàn toàn tự động dựa vào lực chảy của dòng nước và được kết nối vào hệ thống dạng mặt bích cả hai mặt, đĩa van dạng lá lật.

van một chiều thủy lực

5.4 Van một chiều cối

Với loại van một chiều thủy lực này có thể trượt lên hay trượt xuống tùy theo cơ cấu thân van và cho phép đi qua hoặc không đi qua. Khi dòng lưu chất qua van từ cửa vào thì lực đẩy của đĩa van trượt lên cho phép dòng lưu chất đi qua. 

Ngược lại, nếu ngắt dòng lưu chất do trọng lượng đĩa van tác động thì đĩa van trượt về vị trí đóng ban đầu và ăn khớp với bộ phận đệm làm kín. Khi đó nó sẽ ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược qua van. 

Nếu phần điều chỉnh dòng chảy vật chất khi xuất hiện thì áp suất dòng chảy lò xo sẽ nâng lên khỏi vòng làm kín và khi không có thì nó sẽ giữ lại tại vị trí đóng nhờ tỷ trọng. Loại van 1 chiều này có hai kiểu thiết kế nên hoạt động được vị trí thẳng đứng và nằm ngang. 

van một chiều thủy lực

5.5 Van một chiều đối trọng

Van thủy lực 1 chiều đối trọng có nhiệm vụ điều khiển bằng thủy lực, tác động quá trình mở và đóng bằng trọng lượng. Loai van này được thiết kế để lắp vào đầu ra của một thệ thống kiểm soát dầu thủy lực, hệ thống đường ống để kiểm tra và thường được đặt sau các hệ thống máy bơm giúp bảo vệ các hệ thống máy móc.

van một chiều thủy lực

5.6 Van một chiều cửa lật 

Loại van 1 chiều này được thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả sử dụng lại tương đối cao. Trên thân van có gắn cánh van thông qua 1 chiếc bản lề, van được làm từ inox. Van này hoạt động cho phép dòng chảy đi qua theo một chiều nhất định và là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống bình CO2, bình nóng lạnh, máy bơm nước… 

van một chiều thủy lực

6. Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Van một chiều thủy lực hoạt động dựa trên nguyên lý là lực đàn hồi của lò xo bị ép chặt và làm kín van. Nhưng dóng lưu chất như hơi, khí, nhớt, dầu… sẽ có áp suất và tạo ra lực tác động lên bi. Khi đó, lực ban đầu sẽ nhỏ hơn lực lò xo và có thể tăng dần lên đến một mức lực dòng lưu chất sẽ lớn hơn lực lò xo nên dòng lưu chất đi qua van một cách dễ dàng. 

Nếu dòng lưu chất không cấp theo chiều ban đầu mà theo hướng ngược lại sẽ khiến lực đàn hồi lò xo làm bi chặt lại và van sẽ đóng kín. Do đó, nếu ở chiều ngược lại thì lưu chất không được phép đi qua van. 

7. Giá của van 1 chiều

Giá van 1 chiều thủy lực không có mức giá cố định mà giá sẽ thay đổi khác nhau tùy theo các yếu tố như hãng sản xuất, loại van, lưu lượng, áp suất… Cho nên, để biết mức giá cụ thể hãy liên hệ ngay với Đại Thịnh Phát để được cung cấp bảng báo giá chi tiết nhất.

Vì vậy, khi có nhu cầu cần mua van 1 chiều thủy lực quý khách vui lòng liên hệ với Dụng cụ thủy lực Đại Thịnh Phát để được tư vấn cụ thể về sản phẩm nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY