#Các Loại Van Thủy Lực | Cấu Tạo | Phân Loại | Cách Lựa Chọn

Cấu tạo, phân loại và cách lựa chọn các loại van thủy lực sẽ được giải đáp tại bài viết này. 

Van thủy lực là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống vận hành bằng dầu và chất lỏng nào và chúng được lắp đặt tại nhiều vị trí, ứng với các nhiệm vụ khác nhau. Cấu tạo, phân loại và cách lựa chọn các loại van thủy lực sẽ được giải đáp tại bài viết này. 

1. Van thủy lực là gì?

Van thủy lực được hiểu là thiết bị truyền động lực giúp cho việc đồng nhất trong kiểm soát lực, momen và chuyển động. Loại van này có vai trò điều chỉnh dòng chảy của môi chất lỏng đúng hướng nhất là dầu qua hệ thống thủy lực. Hướng của dòng chảy xác định bằng ống chỉ và hệ thống thủy lực có thể hoạt động bằng cách sử dụng các van nên việc tìm loại van thủy lực phù hợp là vô cùng quan trọng để sử dụng đúng mục đích.

Van thủy lực được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất như điện, xi măng, dệt… và các nhà máy công nghiệp, trong đó hệ thống thủy lực gồm van, bơm thủy lực, dụng cụ thủy lực, xi lanh và piston đóng vai trò không thể thiếu. Lựa chọn kích thước yêu cầu của van thủy lực được xác định bởi lưu lượng tối đa của hệ thống thủy lực qua van và áp suất lớn nhất của hệ thống. 

Van thủy lực

2. Các loại van thủy lực phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại van thủy lực ứng với từng nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng. Do đó, để sử dụng hiệu quả van thủy lực được chi làm 3 loại chính bao gồm van điều khiển hướng thủy lực, van điều khiển áp suất lực và van điều khiển dòng chảy. Việc phân loại này sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn thiết bị và chọn chính xác hơn nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí tốt nhất. 

2.1 Van điều khiển hướng thủy lực 

Trong các loại van thủy lực thì van điều khiển hướng là loại thông dụng nhất và còn có tên gọi khác là van phân phối. Van này có chức năng và nhiệm vụ chính là thay đổi hướng chuyển động của dòng dầu trong hệ thống thủy lực. Van điều khiển hướng thủy lực được chia ra làm các loại cụ thể như sau: 

2.2 Van thủy lực 1 chiều

Van một chiều thủy lực có thiết kế nhỏ gọn được lắp đặt trên các đường ống dẫn dầu nên có cấu tạo đơn giản nhất. Trong quá trình vận hành hoạt động van chỉ cho dòng dầu chảy theo một chiều duy nhất và tránh bị chảy ngược lại vào máy bơm thủy lực có thể dẫn đến hư hỏng cần bảo trì. 

Tuy nhiên, nếu gặp sự cố tụt áp diễn ra ở máy bơm thủy lực thì van một chiều tại cửa ra của bơm sẽ không giúp dầu chảy về bơm nên rất có lợi cho hệ thống thủy lực. Ngoài ra, van thủy lực 1 chiều còn hạn chế rò rỉ dầu và hỏng hóc trên ống dẫn. Van 1 chiều thủy lực được chia làm 2 loại là van dạng cửa xoay chuyên dùng cho các ống dẫn dầu nhiều lớp và van dạng trượt dùng cho ống dẫn dầu nằm ngang.  

Van thủy lực

2.2.1 Van thủy lực 5/3

Van thủy lực 5/3 có 5 cửa bao gồm 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 2 cửa xả và có 3 vị trí làm việc gồm trái, phải, giữa để tác động đến việc đúng yên, tiến lùi của xi lanh thủy lực. 

2.2.2 Van thủy lực 5/2

Van 5/2 có 5 cửa van gồm 2 cửa làm việc, 2 cửa xả, 1 cửa vào và 2 vị trí làm việc. Loại van này thường sử dụng nguồn điện 220V để phù hợp với hệ thống.

2.2.3 Van thủy lực 4/3

Loại van thủy lực điều hướng tiếp theo chính là van phân phối thủy lực 4/3 là loại rất phổ biến được nhiều người sử dụng. Van này có chức năng là cung cấp dầu vào khoang phải, khoang trái của xi lanh để điều khiển đơn giản hơn. 

Van 4/3 có cấu tạo 4 cửa gồm 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 1 cửa xả và 3 vị trí làm việc gồm trái, giữa, phải. Loại van thủy lực 4/3 điều khiển điện với 2 coil điện và lo xo đẩy trong thân van. 

Trong trạng thái bình thường nếu không có điện cấp vào van thì lò xo sẽ đẩy lõi van về vị trí giữa làm cửa vào và cửa xả sẽ đóng lại khiến xi lanh không hoạt động được. Trạng thái có điện thì lõi sẽ thay đổi làm các cửa van bắt đầu thay đổi để thông với nhau tùy thuộc vào vị trí van ở bên phải hay bên trái. Khi đó dầu thủy lực sẽ được cấp vào xi lanh thủy lực và sau khi làm việc xong thì qua cửa xả về thùng dầu.

2.2.4 Van thủy lực 4/2

Trong các loại van thủy lực tiếp theo là loại van thủy lực 4/2 có 4 cửa van gồm 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 1 cửa xả và có 2 vị trí. Van thủy lực 4/2 có tác dụng đơn nên thường được lắp đặt cho các xi lanh đơn và xi lanh 1 chiều khi vận hành. 

2.2.5 Van thủy lực 3/2

Van thủy lực 3/2 cũng có cấu tạo như các loại van trên với 3 cửa van gồm và 2 vị trí, được điều khiến bằng coil điện. Loại van này thường dùng điều khiển xi lanh 1 chiều. Ban đầu, khi cửa đóng, cửa xả và cửa làm việc thông nhau đến khi điện năng được cung cấp thì cửa dầu sẽ thông với cửa làm việc và cửa đóng xả.  

Van thủy lực

2.3 Van điều khiển áp suất 

Van thủy lực điều khiển áp suất có các loại van khác nhau nhằm giữ ổn định áp suất, hạ áp nhằm cung cấp áp suất ở mức quy định cho hoạt động hệ thống. Cụ thể gồm các loại van dưới đây: 

2.4 Van giảm áp thủy lực

Loại van này có cấu tạo mạch phức tạp, có yêu cầu áp suất làm việc khác nhau cùng 1 nguồn chung thì cần phải sử dụng van thủy lực giảm áp. Nhiệm vụ chính của loại van này chính là giảm áp lực của hệ thống đến mức quy định và đảm bảo áp suất ở đầu ra luôn có giá trị thấp hơn so với áp suất định mức.  

2.5 Van cân bằng thủy lực

Các loại van thủy lực tiếp theo chính là van cân bằng có chức năng chính là tạo ra một áp suất để cân bằng với một tải trọng nguyên nhân bị ảnh hưởng của trọng lượng mà khi mạch nghỉ nó không dịch chuyển. Van cân bằng thủy lực có 2 loại là van cân bằng có điều khiển và van cân bằng thông thường, mỗi loại đều thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. 

Van thủy lực

2.6 Van an toàn thủy lực

Van an toàn thủy lực hay còn được gọi với cái tên khác đó là van tràn thủy lực, van xả tràn. Chức năng của van đó là đảm bảo an toàn cho cả hệ thống thủy lực thông qua việc giới hạn mức áp suất lớn nhất của mạch, giúp hệ thống tránh khỏi quá tải. Bên cạnh đó, nó còn giúp người vận hành đạt được hiệu suất như mong muốn. 

Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn đóng. Khi áp suất dầu ở đầu vào quá lớn, vượt mức quy định của hệ thống thì van sẽ mở để dầu chảy về thùng chứa làm giảm áp. 

Van thủy lực

2.7 Van tuần tự thủy lực

Cuối cùng, trong van điều khiển áp suất chính là van tuần tự thủy lực có chức năng đặc biệt giúp hệ thống hoạt động theo trình tự nhất định với thứ tự trước sau phụ thuộc vào cơ cấu tác động khi áp suất đạt mức đã được cài đặt trước. Van tuần tự có cấu tạo đơn giản gồm cửa dầu vào, cửa dầu ra, lò xo, vít điều chỉnh, con trượt và bi trụ. Khi sử dụng van thủy lực loại này các bạn có thể điều chỉnh áp suất trong mạch thủy lực.    

Van thủy lực

2.8 Van điều khiển dòng chảy 

Ngoài cái tên van điều khiển dòng chảy thì chúng ta có thể gọi nó là van tiết lưu thủy lực, chức năng của nó là điều khiển dòng lưu chất qua van, đáp ứng nhu cầu làm việc của các thiết bị trong hệ thống hoặc bộ nguồn thủy lực.

Hoạt động của nó chính là giảm hoặc tăng độ mở tai vị trí điều chỉnh thông qua 1 trục vít vặn. Nếu độ mở ngày càng lớn thì lưu lượng qua van càng nhiều và ngược lại với độ mở nhỏ thì lưu lượng dòng chất đi qua càng ít. Với van này, người dùng có thể điều chỉnh được tốc độ của chấp hành mà cụ thể là xi lanh hoặc các bộ truyền động thủy lực. Áp suất trước điểm điều chỉnh và áp suất sau điểm điều chỉnh sẽ chênh lệch và người ta gọi đó là độ giảm áp suất. Thông qua con số này mà người ta xác định được tốc độ dòng chảy qua van điều khiển dòng chảy tại 1 giá trị đã được cài đặt trước đó.

Nếu áp lực của dòng chất giảm và đi qua điểm điều chỉnh không đổi thì lưu lượng dòng chất đi qua cũng sẽ giữ nguyên nên các xi lanh có thể giữ vận tốc ổn định. 

Van thủy lực

3. Hướng dẫn lựa chọn van thủy lực phù hợp

Hệ thống thủy lực là hệ thống phức tạp nhất trong các nhà máy sản xuất công nghiệp, việc lựa chọn loại van thủy lực vô cùng quan trọng, việc chọn đúng loại van phù hợp với mục đích sử dụng sẽ giúp hệ thống hoạt động tốt, ít xảy ra sự cố và hạn chế mối nguy hiểm cho người và hư hỏng thiết bị. Sau đây là cách chọn van thủy lực phổ biến nhất:

  •  Đầu tiên là phải xác định được van cần tìm thuộc loại van phân phối, van điều khiển dòng chảy hay van áp suất. Trên mỗi 1 thiết bị đều sẽ được hiển thị đầy đủ model, hãng sản xuất, các sơ đồ đơn giản. Dựa trên các thông tin này mà người dùng có thể xác định được kiểu điều khiển van. Những van điên từ thủy lực sẽ tối ưu hóa và phù hợp với những hệ thống lớn, hoạt động liên tục hơn là các van cơ điều khiển bằng chân hoặc tay.
  •  Sau đó là việc nắm rõ được áp suất của van bao gồm: áp suất làm việc và áp suất max (áp suất phá hủy). Thông thường, các thông số này sẽ được cung cấp trong các catalog sản phẩm. Việc định tính van cần phải dựa trên áp suất vận hành của hệ thống.
  •  Không thể bỏ qua thông số kích thước van. Kích thước của van sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dòng lưu lượng qua van. Chúng ta nên dựa vào vận tốc để chọn kích thước. Kích thước van càng lớn thì trọng lượng van càng nặng nên cần phải chú ý để cân nhắc sao cho phù hợp nhất.
  •  Cuối cùng là tham khảo giá bán, hãng sản xuất uy tín và nhà phân phối gần nhất. 

Van thủy lực

4. Mua van thủy lực ở đâu uy tín?

Hiện nay, van thủy lực rất phổ biến nên có rất nhiều hãng sản xuất cũng như các đại lý phân phối. Nhưng không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo nên các bạn cần chọn nơi bán uy tín và chính hãng để sử dụng lâu bền.  Đại Thịnh Phát là một trong những địa chỉ uy tín và chất lượng trên thị trường về sản phẩm van thủy lực. Chúng tôi đảm bảo sản phẩm 100% chính hãng, được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian nên có giá cạnh tranh nhất thị trường.

Tại Đại Thịnh Phát hiện đang phân phối van thủy lực, cờ lê lực, cờ lê thủy lực chính hãng, cờ lê xiết lực và các sản phẩm kích thủy lực khác nói chung. Chúng tôi tự hào với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối cờ lê lực tại thị trường Việt Nam và với sự hiểu biết về những đặc tính cụ thể của từng dòng sản phẩm sẽ tư vấn cho khách hàng sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Đại Thịnh Phát luôn không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để hoàn thiện mỗi ngày nhằm trở thành nơi dẫn đầu về lĩnh vực phân phối các sản phẩm kích lực trên thị trường Việt Nam. Đến với chúng tôi quý khách sẽ được mua cờ lê lực chính hãng với mức giá hợp lý và chế độ bảo hành lâu dài để yên tâm sử dụng. 

Trên đây bài viết vừa chia sẻ những thông tin cụ thể về van thủy lực. Quý khách hàng có nhu cầu van thủy lực hay những sản phẩm dụng cụ thủy lực khác hãy liên hệ với Đại Thịnh Phát để được tư vấn lựa chọn sản phẩm chính hãng và phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY