#Điện Gió Trục Ngang - Giải Pháp Cung Cấp Điện Thông Minh

Đại Thịnh Phát đã bật mí với các bạn về tuabin điện gió trục đứng rồi đúng không? Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về điện gió trục ngang nhé.

Trong bài viết trước thì Đại Thịnh Phát đã bật mí với các bạn về tuabin điện gió trục đứng rồi đúng không nào? Vậy thì hôm nay chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau tìm hiểu về điện gió trục ngang nhé.

Đây cũng chính là một giải pháp cung cấp điện cực kỳ thông minh trong tương lai đấy. Mời các bạn hãy theo dõi cùng chúng tôi.

1. Điện gió trục ngang là gì?

Điện gió nằm ngang là một dạng năng lượng phổ biến nhất và có thể dễ dàng nhận thấy nhất bởi chúng được thiết kế giống như một chiếc cánh quạt mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày.

điện gió trục ngang

Loại tuabin này thường được thiết kế 3 lưỡi hoặc 2 lưỡi và tạo ra điện bằng cách dùng lực nâng của các cánh có hình dạng như những một chiếc máy bay cất cánh ở trên mặt đất. Cho dù tỷ lệ lực nâng cao của các cánh của tuabin gió hơn nhiều lần so với cánh của chiếc máy bay thương mại. Và hiện nay điện gió trục ngang là loại tuabin gió hiệu quả nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng.

>>Xem thêm: #Bơm Thủy Lực Có Cấu Tạo Bên Trong Như Thế Nào?

2. Cấu tạo của tuabin gió trục ngang

Theo thiết kế thì mẫu tuabin này có những bộ phận như sau:

 • Blades (cánh quạt): gió thổi qua cánh quạt làm nó quay và chuyển động.
 • Rotor: bao gồm trục và cánh quạt.
 • Pitch (bước răng): Cánh được xoay hoặc làm nghiêng một ít để giữ cho rotor quay với tốc độ hợp lý nhất để đạt hiệu suất sinh điện cao nhất. Sản phẩm bảo vệ cánh quạt và rotor trong thời tiết gió quá lớn.
 • Blake (phanh đĩa): Dùng để dừng rotor trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Low - speed shaft (trục tốc độ thấp): Rotor quay trục tốc độ thấp khoảng 30 - 60 vòng/phút.
 • Gearbox (hộp số): Để kết nối các trục tốc độ cao và tăng tốc độ quay từ khoảng 30 - 60 vòng/phút (rpm) khoang 1000 - 1800 rpm.

điện gió trục ngang

 • Generator (máy phát điện): Thông thường, một máy phát điện sẽ tạo ra dòng điện có tần suất 60Hz.
 • Controller (Bộ điều khiển): Dùng để khởi động máy với tốc độ gió khoảng 8 - 16 dặm/giờ (mph) và tắt máy tại khoảng 55mph. Tuabin không hoạt động ở tốc độ gió trên khoảng 55 mph vì nó có thể bị hư hỏng bởi những cơn gió cao.
 • Anemometer (máy đo gió): Bộ đo lường tốc độ gió và truyền dữ liệu tốc độ gió tới bộ điều khiển.
 • Wind vane (gió cánh): Để xử lý hướng gió và liên lạc với các ổ đĩa yaw để định hướng turbines gió.
 • Nacelle (thùng máy bay): Nằm trên đỉnh tháp và bao gồm hộp số, trục thấp và tốc độ cao, máy phát điện, bộ điều khiển và phanh.
 • High - speed shaft (trục quay tốc độ cao): Ổ đĩa máy phát điện. Là trục truyền động của máy phát ở tốc độ cao.
 • Yaw driver (ổ đĩa Yaw): Được sử dụng để giữ cho rotor luôn luôn hướng về gió chính khi có sự thay đổi hướng gió.
 • Yaw motor (động cơ Yaw): Động cơ cung cấp cho “Yaw driver” định được hướng gió.
 • Tower (trục đỡ Nacelle): Tower được làm từ thép ống, bê tông hoặc lưới thép bởi vì tốc độ gió tăng lên với chiều cao, tháp cao cho phép turbines dễ nắm bắt được năng lượng hơn và tạo ra nhiều điện hơn.

điện gió trục ngang

3. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện gió trục ngang

Đối với loại máy phát điện gió trục ngang này nó sẽ hoạt động trái ngược với một máy quạt điện bởi vì thay vì sử dụng điện để tạo ra gió thì tuabin lại hoàn toàn ngược lại. Nó sử dụng gió để tạo ra điện.

điện gió trục ngang

Loại tuabin này hoạt động theo một nguyên lý cực kỳ đơn giản đó là năng lượng của gió sẽ làm cho 2 hoặc 3 cánh quạt quay xung quanh một rotor. Lúc này rotor sẽ nối với trục chính và trục chính chuyển động làm quay trục quay máy phát điện và tạo ra điện.

Tùy theo công suất của từng loại tuabin mà chiều cao và chiều dài sải cánh tuabin cũng khác nhau. Vị trí thông tường của loại điện gió trục ngang này cao hơn mặt đất 30m bởi vì tại đây thì luồng gió sẽ khá là ổn định.

Ngày nay với nhu cầu cao về công suất phát điện nên chiều dài cánh quạt cũng như chiều cao của tuabin gió cũng tăng lên khá đáng kể với chiều dài tối đa 80m và chiều cao từ 70m - 120m thậm chí là 170m.

điện gió trục ngang

Trên đây là những thông tin về loại điện gió ngang đang được nghiên cứu và ứng dụng nhiều trong thời gian gần đây. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin bổ ích cho mình nhé.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY