#Điện Gió Và Điện Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp

Việc sử dụng điện gió và điện năng lượng mặt trời kết hợp đang là giải pháp bền vững của tương lai. Ngay bây giờ hãy cùng Đại Thịnh Phát khám phá nhé

Hiện nay khi các phương án sản xuất điện từ than đá, thủy điện, điện hạt nhân ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người thì việc sử dụng điện gió và điện năng lượng mặt trời kết hợp đang là giải pháp bền vững của tương lai.

Ngay bây giờ hãy cùng Đại Thịnh Phát khám phá về sự kết hợp này qua bài viết dưới đây nhé.

1. So sánh năng lượng gió và năng lượng mặt trời

Trước tiên nếu chúng ta muốn tìm hiểu về sự kết hợp điện gió và điện mặt trời thì việc đầu tiên mà ta cần làm đó là so sánh 2 dạng năng lượng nhé để hiểu vì sao 2 hình thức này có thể kết hợp với nhau nhé.

điện gió và điện năng lượng mặt trời kết hợp

>>Xem thêm: #Đầu Bơm Thủy Lực Là Gì? Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

1.1. Nguyên lý hoạt động

Nếu xét về yếu tố này thì:

  • Điện gió là quá trình tạo ra điện nhờ vào việc tận dụng sức gió tự nhiên để làm quay tuabin phát điện. Ưu điểm của quá trình này là nguồn nguyên liệu sạch, có thể tái tạo, tối ưu chi phí vận hành hiệu quả…Tuy nhiên quá trình vận hành sẽ phát sinh ra tiếng ồn do lực ma sát từ sức gió và ma sát của thiết bị. Và ngoài ra điện năng chỉ có thể tạo ra khi trời có gió mạnh còn trường hợp lặng gió hoặc sức gió không đủ lớn để làm quay cánh quạt thì hệ thống này không thể sản sinh ra điện năng.

điện gió và điện năng lượng mặt trời kết hợp

  • Điện năng là quá trình tạo ra điện nhờ vào quá trình hấp thụ chuyển hóa năng lượng mặt trời. Do đó quá trình vận hành ở đây không gây ra tiếng ồn khó chịu. Tuy nhiên điện chỉ có thể tạo ra khi trời có đủ nắng và bức xạ nhiệt phải đủ lớn để chiếu vào các tấm pin nhiệt để chuyển hóa thành điện năng

1.2. Giá thành

Xét về yếu tố giá cả thì chi phí để đầu tư vào hệ thống điện gió sẽ rẻ hơn nhiều so với điện mặt trời.

1.3. Nhược điểm của hai hệ thống

điện gió và điện năng lượng mặt trời kết hợp

Cho dù cả điện gió và điện mặt trời đều là nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo để tạo ra nguồn sản xuất điện vô tận nhưng nhược điểm của cả hai hệ thống đều phụ thuộc vào thời tiết nên tính ổn định không cao.

Chính vì yếu tố này mà để khắc phục các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra phương pháp xây dựng hệ thống điện gió và điện mặt trời kết hợp. Vậy hệ thống này là gì? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu ở nội dung bên dưới nhé.

2. Hệ thống kết hợp năng lượng gió và mặt trời là gì?

Hệ thống kết hợp giữa điện gió và năng lượng mặt trời là một hệ thống có khả năng sinh sản ra điện năng từ sức gió và ánh nắng mặt trời. Như vậy hệ thống sẽ bao gồm 2 thành phần chính đó là:

  • Tua bin phát điện gió.
  • Pin mặt trời chính.

Nhờ vào sự kết hợp này mà nguồn điện sinh ra luôn được ổn định và đáp ứng được nhu cầu cung cấp điện năng cho con người.

điện gió và điện năng lượng mặt trời kết hợp

3. Khu vực thích hợp để lắp đặt hệ thống năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Để lượng điện được sản sinh ra một cách tối ưu nhất thì mỗi một thành phần ở trong hệ thống cần phải được lắp đặt tại các vị trí hợp lý. Và vị trí phù hợp để lắp đặt hệ thống này cần phải thoả mãn những yếu tố như sau: 

  • Đối với các tấm pin năng lượng mặt trời chúng ta cần được đặt tại nơi thoáng, không bị bóng râm che khuất. Mục đích của vị trí là để hứng được 100% ánh nắng mặt trời vào ban ngày. Do đó vị trí lý tưởng lắp đặt thường ở trên mái nhà hoặc phía trên mái che, …  Khi hấp thụ đủ ánh sáng, các tế bào quang điện trong pin sản xuất ra điện và truyền vào acquy cho phép tích trữ và sử dụng khi cần thiết.

điện gió và điện năng lượng mặt trời kết hợp

  • Đối với điện gió, một vị trí thích hợp đó chính là lắp quạt gió ở trên sân thượng có đủ thoáng mát, độ cao và mặt thoáng phù hợp để cho cánh quạt có thể nhận được nhiều gió nhất đồng thời duy trì chuyển động quay trong một thời gian dài nhất cùng tốc độ quay tốt nhất. Khi cánh quạt quay, tuabin gió, hoạt động, sinh ra điện và cũng nạp vào bình acquy tương tự như điện mặt trời.

Như vậy qua những chia sẻ và so sánh về thì các bạn đã hiểu vì sao phương pháp sử dụng điện gió và điện năng lượng mặt trời kết hợp là phương pháp tối ưu rồi đúng không nào? Và có thể nói việc việc triển khai, lắp đặt hệ thống này thật sự không quá phức tạp nếu chúng ta có đầy đủ nguồn thiết bị cũng như đội thi thi công có kỹ thuật và tay nghề cao. 

Hy vọng với những chia sẻ này của Đại Thịnh Phát các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY