#Điện Gió Là Gì? Cách Thức Tạo Ra Điện Gió Và Những Ưu Điểm Nổi Trội 

Điện gió là nguồn năng lượng sạch đang được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Tất cả sẽ được Đại Thịnh Phát bật mí qua bài viết dưới đây nhé.

Điện gió là nguồn năng lượng sạch đang được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy nguồn năng lượng này là gì? Làm sao để tạo ra và những ưu điểm nổi trội của nguồn năng lượng thế nào? Tất cả sẽ được Đại Thịnh Phát bật mí qua bài viết dưới đây nhé.

1. Điện gió là gì?

Điện gió được hiểu một cách đơn giản chính là điện năng được sinh ra từ gió. Vậy gió thì làm sao sinh ra được điện? 

Thật ra gió cũng là một dạng năng lượng được sinh ra nhờ vào sự di chuyển của không khí ở trong bầu khí quyển. Và quá trình gió thổi vào các cánh quạt của tuabin và làm chúng xoay quanh một rotor khiến cho quá trình biến đổi năng lượng sẽ diễn ra bởi trục quay của tuabin sẽ được kết nối với máy phát điện. Khi đó năng lượng điện được tạo ra và truyền tải qua điện từ học. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cơ chế hoạt động để tạo ra điện gió thì khá giống với cơ chế hoạt động của quạt điện tại các gia đình.

Điện gió

>>Xem thêm: #Bơm Thủy Lực Là Gì? Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Cuộc Sống

2. Cách tạo ra năng lượng điện gió

Thông thường sẽ có 3 cách để tạo ra năng lượng điện gió. Cụ thể như sau:

2.1. Lắp đặt tuabin gió

Hiện nay tuabin gió được chia thành 2 nhóm là tuabin trục ngang và tuabin trục dọc. Thông thường tuabin trục ngang sẽ có hai hoặc ba cánh quạt. Và nếu là loại tuabin có 3 cánh thì cơ chế hoạt động theo gió thẳng đứng nghĩa là cánh quạt sẽ đối diện trực tiếp với gió. 

Việc xây dựng và lắp đặt tuabin gió có thể tại đất liền hoặc ở gần bờ biển tại những khu vực đại dương hoặc có các hồ chứa nước.

Điện gió

2.2. Sử dụng cây điện gió

Cây điện gió cũng là một loại tuabin nhưng nó không phát ra tiếng ồn. Và đây là một giải pháp tối ưu dành cho các khu vực đô thị như công viên, sân vườn hoặc khu vực công cộng. Việc tạo ra năng lượng điện gió sẽ không làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoặc và cảnh quan công cộng.

2.3. Điều điện gió 

Điện gió

Phát minh này nhằm thay thế cho những khu vực gặp khó khăn khi lắp đặt các tuabin gió truyền thống.

Các máy tính có sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS cùng nhiều cảm biến khác sẽ điều khiển để diều điện gió cất cánh và bay vòng tròn xung quanh trạm. Lúc này gió sẽ làm xoay 8 cánh quạt được tích hợp trên cánh diều để kích hoạt một máy phát tạo ra điện. Thông qua dây neo điện năng sẽ truyền về lưới điện của địa phương.

3. Ưu điểm của việc sản xuất điện từ năng lượng gió

Sở dĩ hiện nay việc sản xuất điện từ năng lượng gió đang được áp dụng tại rất nhiều nước trong đó có Việt Nam vì những ưu điểm vô cùng nổi bật như sau:

3.1.  Đây là một nguồn năng lượng sạch

Như chúng ta đã biết thì gió được tạo ra nhờ vào sự chuyển động của luồng không khí do đó gió sẽ không phụ thuộc vào bất cứ loại nhiên liệu hóa thạch và máy móc nào. Chính vì thế điện được tạo ra từ nguồn năng lượng gió là điện sạch, không gây ô nhiễm môi trường. 

Điện gió

Do thế không giống như các loại nhà máy điện khác, quá trình tạo ra điện không thải ra chất ô nhiễm không khí hoặc khí nhà kính. Năng lượng gió thân thiện với môi trường hơn nhiều so với việc đốt nhiên liệu hóa thạch để lấy điện.

3.2. Gió có thể tái tạo

Gió là một nguồn tài sản vô tận và ở bất cứ môi trường nào hoặc ở trong khu vực địa chất nào cũng có gió. Mà chỉ cần có gió là chúng ta sẽ có được điện gió. Chính vì thế việc tận dụng gió để tạo điện năng sẽ làm giảm chi phí sản xuất điện một cách tối đa nhất.

Điện gió

3.3. Tối ưu chi phí hiệu quả

Một tuabin gió có thể cung cấp điện năng cho nhiều hộ dân cư. Do đó nếu quy mô hệ thống điện gió càng lớn thì mạng lưới điện sẽ ngày càng mở rộng. Vì vậy, biện pháp này vừa mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp vừa có lợi cho các hộ dân.

3.4. Giúp con người kiếm thêm thu nhập từ tuabin gió

Để xây dựng một hệ thống tuabin gió thì cần một vị trí lắp đặt phù hợp. Do đó, nếu sở hữu nhiều diện tích thì người dân có thể cho doanh nghiệp chủ đầu tư thuê lại đất

Ngoài ra nếu doanh nghiệp sản xuất được nhiều điện năng từ gió thì có thể được đưa vào lưới điện chung cho toàn xã hội. Như vậy doanh nghiệp sẽ có nhiều doanh thu.

Điện gió

3.5. Có mức độ tăng trưởng nhanh và rõ rệt

Hiện nay điện năng lượng gió đã và đang được sử dụng tại nhiều quốc gia. Theo nhiều nghiên cứu thì lượng điện năng này chiếm 2,5% tổng sản lượng điện. Đây là một con số có dấu hiệu tích cực khi lượng điện trên thế giới được sản xuất từ năng lượng sạch. Người ta tận dụng kích cỡ của các tuabin để sản xuất năng lượng  cho chính họ sử dụng. Hoặc họ có thể bán lượng điện để mang lại lợi nhuận.

4. Nhược điểm của nguồn năng lượng gió

Bên cạnh những ưu điểm ở trên, việc sử dụng năng lượng gió còn tồn tại một số hạn chế sau:

4.1. Đe dọa động vật hoang dã

Khi lắp đặt tuabin gió con người sẽ phải đối mặt với nguy cơ về mất an toàn cho các loài động vật. Các loài chim hay các sinh vật khác có thể bay vào khu vực khi các tuabin đang hoạt động. Do đó chúng rất dễ bị tai nạn, đặc biệt quá trình hoạt động của tuabin còn ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên của động vật. 

Điện gió

4.2. Chi phí đầu tư điện gió cao

Để có một hệ thống năng lượng điện gió vận hành trơn tru ổn định thì chúng ta phải xây dựng một dây chuyền công nghệ cao, tiến tiến bậc nhất. Do đó mức chi phí lắp đặt cho toàn bộ hệ thống là không hề rẻ. 

4.3. Phát sinh tiếng ồn

Kh tuabin gió vận hành có thể tạo ra âm thanh ở mức 50-60 decibel – ngưỡng âm thanh con người có thể nghe được. Tuy nhiên khi cả một hệ thống vận hành có thể gây ra những âm thanh khó chịu.

Điện gió

4.4. Có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của người dân

Do được lắp đặt ngoài trời, nên các tuabin rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường tự nhiên. Và nếu như gặp điều kiện thời tiết bất lợi như gió bão mạnh chúng có thể gây thiệt hại cho chúng. Trường hợp lưỡi dao bị trục trặc có thể gây nguy cơ mất an toàn cho người dân gần đó. 

Điện gió

4.5. Bị hạn chế về vị trí lắp đặt.

Năng lượng gió chỉ thích hợp ở các vị trí có tốc độ gió cao. Do đó khi xây dựng, chúng ta phải đã tính toán và thiết lập kỹ lưỡng. Thông thường những nơi thích hợp đó là vùng sâu vùng xa.

Như vậy qua bài viết này chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điện gió chính là nguồn năng lượng tiềm năng nhất hiện nay. Và theo thực tế hiện nay thì đã có rất nhiều chuyên gia đang nghiên cứu để cải thiện thêm về hiệu suất của điện gió chính vì thế trong tương lai chúng ta sẽ có thêm nhiều công nghệ để khai thác thêm nguồn năng lượng này. Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi nhé. 

Một lần nữa hy vọng qua bài viết này của Đại Thịnh Phát các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin thú vị về một năng lượng sẽ được khai thác nhiều trong tương lai

>>>Xem thêm thiết bị hỗ trợ thi công điện gió: Cờ lê thủy lực

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY