#Tìm Hiểu Về Suất Đầu Tư Điện Gió Tại Việt Nam

Hiện nay có khá nhiều khách hàng muốn tìm hiểu về suất đầu tư điện gió tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng Đại Thịnh Phát khám phá dưới đây nhé.

Hiện nay có khá nhiều khách hàng muốn tìm hiểu về suất đầu tư điện gió tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu? Tại Việt Nam có những thuận lợi gì khi đầu tư dự án điện gió? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng Đại Thịnh Phát khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Suất đầu tư điện gió tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Theo như tính toán của các chuyên gia hàng đầu thì suất đầu tư điện gió tại Việt Nam sẽ có mức giá như sau:

  • Theo công nghệ của châu Âu thì mức giá là 2.250 USD/kW công suất.
  • Theo công nghệ Trung Quốc thì mức đầu tư sẽ là 1.700 USD/kW công suất.

Theo quy chuẩn thì đơn vị của suất đầu tư điện sẽ là USD/kW công suất, không dùng USD/kWh.

Suất Đầu Tư Điện Gió

>>Xem thêm: #Hệ Thống Bơm Thủy Lực Có Cấu Tạo Bên Trong Như Thế Nào?

2. Những thuận lợi khi thực hiện dự án đầu tư điện gió

Như chúng ta đã biết thì Việt Nam là một nước có tiềm năng về các dạng năng lượng tái tạo cực lớn như nguồn thủy điện, năng lượng gió, rác thải, mặt trời…

Trong đó với hơn 3.200km bờ biển thì năng lượng điện gió chính là nguồn năng lượng có cơ hội phát triển rất lớn. Và để thúc đẩy cho ngành các dự án đầu tư điện gió thì Thủ tướng chính phủ đã ban hành ra Quyết định 37/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011. Nội dung của Quyết định này chính là quy định về mức giá điện FIT cho điện gió đồng thời quy định Bên mua điện phải bao tiêu toàn bộ sản lượng điện gió phát lên hệ thống. 

Suất Đầu Tư Điện Gió

Hiện nay thì căn cứ theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg thì mức giá FIT cho điện gió được áp dụng ở Việt Nam đang là mức 8,5 Cent/kWh đối với tất cả các dự án đạt mốc ngày vận hành thương mại (COD) trước ngày 01/11/2021. Như vậy chính sách này đã đem lại định hướng phát triển rõ ràng cho thị trường điện gió trên bờ. 

Ngoài ra để xây dựng cơ sở dữ liệu tiềm năng gió một cách đầy đủ nhất thì hiện nay Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với các tổ chức như WB, GIZ và KfW để tiến hành Chương trình đo gió tại khoảng 30 điểm trên toàn quốc. Khi hoàn thiện thì đây chính là những thông tin giúp các chủ đầu tư tìm kiếm được vị trí xây dựng dự án chính xác nhất.

3. Một số khó khăn của các nhà đầu tư dự án điện gió

Như nội dung trên chúng ta vừa tìm hiểu thì hiện nay chính phủ đã ban hành giá FIT ưu đãi cho các dự án điện gió. Tuy nhiên trước sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 cũng như thủ tục để được công nhận COD không hề đơn giản đã khiến cho rất nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn. Cụ thể là:

Suất Đầu Tư Điện Gió

  • Các đơn vị đầu tư cần hoàn thiện nhiều giấy tờ, văn bản, thủ tục để được công nhận COD. 
  • Dịch bệnh khiến cho các chuyên gia nước ngoài không thể sang Việt Nam để hướng dẫn, chỉ đạo thi công hoàn thiện bộ hòa lưới điện gió.
  • Việc vận chuyển các thiết bị từ cảng về khu vực thi công gặp khó khăn do các địa phương trên toàn quốc phong tỏa, siết chặt.
  • Thiếu nhân lực thi công.

Chính vì những lý do này mà hiện nay rất nhiều nhà đầu tư dự án điện gió tại Việt Nam hy vọng có thể gia hạn thêm giai đoạn vận hành thương mại để phục hồi và có thể được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước. Trường hợp không lùi được thời hạn thì với một suất đầu tư điện gió khoảng 2 triệu USD sẽ khiến cho các dự án gặp nhiều khó khăn về tài chính cũng như giá bán điện sau khi hết hạn FIT.

Suất Đầu Tư Điện Gió

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi suất đầu tư điện gió tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu. Ngoài ra với những chia sẻ trong bài viết này có lẽ Quý khách hàng cũng đang có thể hình dung được một cách tổng quát về những thuận lợi và khó khăn của ngành điện gió - một ngành nghề sẽ cực kỳ “hot” trong tương lai.

Một lần nữa Đại Thịnh Phát xin cảm ơn sự quan tâm, chú ý của Quý khách trong thời gian vừa qua

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

© 2021 dtpvietnam.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY